Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/08/2018 - 20:16

Ra mắt tự truyện “Mạ tui”

TTH.VN - Nhân ngày Vu lan - mùa hiếu hạnh, chiều 23/8, Tạp chí Sông Hương và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán phối hợp tổ chức giới thiệu tự truyện “Mạ tui” của nhà giáo Nguyễn Viết An Hòa (tên thật là Nguyễn Viết Kế).

Tác giả Nguyễn Viết An Hòa tại buổi ra mắt tự truyện "Mạ tui"

Tự truyện “Mạ tui” do NXB Thuận Hóa ấn hành, gồm những câu chuyện về Mạ và những ngày tác giả ở bên Mạ từ thời thơ ấu đến khi ngoại lục tuần. Dù ở độ tuổi nào, tác giả vẫn cảm thấy mình đã làm khổ Mạ, từ chuyện ăn học vui chơi, đến khi khôn lớn, lấy vợ, sinh con... Hình ảnh người Mạ tảo tần hôm sớm, chạy chợ, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để nuôi con ăn học, lo toan đủ điều hiện lên chân thực, xúc động qua câu chuyện kể của tác giả.

Bên cạnh đó là những câu chuyện của ngày đi dạy ở miền núi và những mối tình đằm thắm, lãng mạn của thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết cống hiến gieo từng con chữ ở miền núi xa xôi. Nhưng dù ở đâu, dù mối tình có đẹp đến nhường nào thì anh vẫn luôn hướng về Mạ, nghĩ về Mạ với nỗi nhớ thương.

Nhà văn Trần Thùy Mai nhận xét: “Với “Mạ tui”, tác giả đã rất sáng tạo, nghĩ ra cách viết khiến người đọc theo dõi thoải mái, hứng thú. Anh viết gọn, ngắn với giọng văn pha điệu hài hước, khiến tôi đọc mà nhiều khi không thể nín cười. “Mạ tui” của anh giản dị và quê kiểng như tiếng gọi mộc mạc ấy là một tượng đài do anh dựng lên từ ký ức chưa xa: tượng đài về bà mẹ quê Việt Nam”.

Tin, ảnh: Trang Hiền

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP