22/07/2015 - 09:52

Rà soát và điều chỉnh các dự án phải đi trước một bước

TTH -
Với mục tiêu và yêu cầu tập trung phát huy vai trò của hoạt động thương mại trong việc hình thành và mở rộng thị trường trong tình hình mới, Sở Công thương đã lập "Quy hoạch phát triển thương mại (QHPTTM) tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" trên cơ sở phát huy các lợi thế phát triển và phù hợp với mục tiêu, định hướng trong thời kỳ mới.

Tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân

 

Định hướng phát triển

Mục tiêu phát triển ngành thương mại tỉnh giai đoạn 2025-2030 là đóng góp của ngành vào tổng sản phẩm của tỉnh đạt tỷ trọng 9-10% vào năm 2020, 11-12% vào đến năm 2030 đạt từ 13-14%. GDP thương mại vào năm 2020, 2025 và 2030 lần lượt đạt khoảng 6.200 - 6.500 tỷ đồng, 10.500 - 11.500 tỷ đồng và 17.000 - 19.000 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 1,25 tỷ USD, đến năm 2025 tăng lên 2,6 tỷ USD và chạm ngưỡng 5,2 tỷ USD vào năm 2030.
Quy hoạch phát triển thương mại giai đoạn này nhằm vào mục tiêu tăng cường năng lực cạnh tranh trên cơ sở phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, đồng thời khai thác tốt các ưu điểm của vùng Bắc Trung bộ & Duyên hải miền Trung. Mục tiêu đặt ra là không phát triển theo số lượng, ồ ạt, mà phải đồng bộ và phù hợp với bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của dân cư; xây dựng và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng thương mại vừa hiện đại vừa phù hợp và không xâm hại đến cảnh quang kiến trúc truyền thống đậm đà bản sắc. Ngoài ra, phải phát triển thị trường theo hướng mở, gắn chặt với việc xây dựng, quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế ra thị trường khu vực và thế giới; gắn liền với phát triển du lịch và dịch vụ nhằm đưa thương mại - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có tốc độ phát triển nhanh. Theo đó đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sẽ xuất nhập khẩu hàng hóa, đa dạng hóa chủng loại mặt hàng và nâng cao hiệu quả xuất khẩu phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững. Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng của các nhóm ngành hàng có thế mạnh như hàng dệt may, sản phẩm gỗ, thủy hải sản…, đồng thời đầu tư phát triển một số sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
Đối với lĩnh vực phát triển hạ tầng thương mại, sẽ tập trung phát triển chợ ở khu vực đô thị, chợ nông thôn, chợ đầu mối nông sản tổng hợp, chợ du lịch - chợ đêm - phố đêm phục vụ du lịch và trung tâm hội chợ kết hợp với triển lãm thương mại. Mạng lưới siêu thị sẽ ưu tiên đầu tư ở địa bàn TP Huế, thị xã Hương Trà và Hương Thủy; khuyến khích chuyển đổi siêu thị thành trung tâm thương mại (TTTM) đối với những khu vực có đủ điều kiện về mặt bằng. Tiếp tục khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư xây dựng TTTM tại đô thị hạt nhân TP Huế và các đô thị vệ tinh Hương Thủy, Hương Trà, thị trấn Lăng Cô, Thuận An; qua đó nghiên cứu để có thể hình thành các TTTM tại các địa phương như thị trấn Phú Lộc (Phú Lộc), Phong Điền, thị trấn Sịa (Quảng Điền), A Lưới và Nam Đông.  
 
Giải pháp thực hiện
Theo dự báo, kinh tế Thừa Thiên Huế sẽ phát triển với tốc độ trung bình 8-9%/năm vào giai đoạn 2015-2020 và từ 8,2- 8,6%/năm ở giai đoạn 2021- 2030. Trong đó, tuyến liên vận Bắc - Nam được triển khai tốt và tuyến hành lang Đông - Tây được hình thành đã thúc đẩy phát triển kinh tế toàn tuyến. Mặt khác, khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô giai đoạn I được hình thành với khu công nghiệp, cảng và dịch vụ bước đầu phát huy chức năng. Giai đoạn 2016-2020 cảng Chân Mây được khai thác tạo nên tốc độ tăng trưởng cao của khối dịch vụ; đồng thời khu du lịch Lăng Cô phát huy hiệu quả và trở thành một trong những điểm đến ấn tượng và chất lượng cao.
Giám đốc Sở Công thương- ông Võ Phi Hùng cho rằng: “Giai đoạn này sẽ tập trung phát triển theo hướng thương mại xanh và bền vững, gắn phát triển thương mại với du lịch và dịch vụ với mục tiêu đưa thương mại - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, khuyến khích các DN, cơ sở trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất sản phẩm sạch theo chương trình VietGAP, chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học nhằm tạo ra sản phẩm sạch cung ứng cho hệ thống chợ, siêu thị, gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái; kêu gọi đầu tư các dự án xây dựng khu phố đêm, chợ đêm phục vụ khách du lịch. Cải thiện cơ cấu hàng xuất khẩu theo hướng gia tăng tỷ trọng hàng hóa chế biến sâu và có giá trị giá tăng cao; có chính sách hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm truyền thống.”
Để thực hiện quy hoạch, trước mắt ngành công thương tập trung đôn đốc các DN đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng hạ tầng thương mại chậm tiến độ; đồng thời nghiên cứu, tính toán kỹ trước khi phê duyệt các dự án xây dựng siêu thị ở các địa bàn nông thôn nhằm tránh lãng phí và không phát huy hiệu quả. Hiện trên địa bàn TP Huế có dự án TTTM, siêu thị và văn phòng cho thuê tại đường Nguyễn Tri Phương - Hà Nội, TTTM An Hòa ở phường An Hòa kéo dài thời gian thi công nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Hai siêu thị là Vĩnh Lợi ở thị trấn Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) và Thuận An ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) không thu hút khách nên phải đóng cửa. Ngoài ra, công tác đầu tư nâng cấp sửa chữa hệ thống chợ chưa được chú trọng nên hiện nhiều chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh xuống cấp gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ cấp phường, xã sang các hợp tác xã và DN còn chậm nên công tác quản lý chưa đồng bộ và hiệu quả.
Theo ông Nguyễn Thanh Trị, Phó Phòng Kinh tế, UBND TP Huế, ngành công thương nên rà soát và đôn đốc các dự án hạ tầng thương mại chậm tiến độ, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi mô hình quản lý chợ nhằm đưa hoạt động kinh doanh tại các chợ truyền thống đi vào nề nếp và quy củ tạo điều kiện để tiểu thương và khách hàng được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình này”.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP