Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

16/02/2016 - 17:18

Rau xanh đắt giá, nông dân hưởng lợi

TTH - Sau nhiều ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính thân 2016, các loại rau củ quả vẫn khan hiếm, giá tăng, trong khi nhu cầu sử dụng rau sau Tết tăng cao.

Giá rau củ tăng từ 15-20%

Chợ đầu mối Phú Hậu những ngày đầu năm đông đúc xe tải vận chuyển các loại hoa quả, rau xanh từ các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Hải Dương vào và TP Đà Lạt về nhập hàng.

Vận chuyển rau củ quả từ các tỉnh phía Bắc về chợ đầu mối Phú Hậu tiêu thụ trong ngày 15/2

Theo chị Võ Thị Thanh, người có thâm niên kinh doanh mặt hàng này trên 10 năm ở chợ đầu mối Phú Hậu, sở dĩ giá các loại rau củ quả tăng mạnh sau Tết một phần là do thời điểm trước Tết, các tỉnh miền bắc bị ảnh hưởng không khí lạnh, mưa rét kéo dài nên rau quả mất mùa khiến các hộ trồng rau phải nâng giá bán để bù đắp lại phần rau bị hư hỏng. Mặt khác, sau Tết giá dịch vụ vận tải, bốc xếp đều tăng nên chủ buôn phải tăng giá bán để bù lại các khoản chi. “Không chỉ tăng giá mà mấy ngày mồng 2, mồng 3 Tết, do các DN vận tải chưa xuất hành nên rau củ trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao khiến chúng tôi không có hàng để bán”, chị Nguyễn Thị Mùi, kinh doanh ngành hàng rau củ, chợ Đông Ba nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá các loại rau củ trong ngày 15/2 tăng từ 15-20% so với nửa cuối tháng 1/2016 và ngang bằng với những ngày giáp Tết Bính Thân. Hiện, giá 1kg bắp su dao động từ 18 ngàn - 20 ngàn đồng, cải thảo 18 ngàn đồng, cà rốt Đà Lạt 20 ngàn đồng, củ dền 15 ngàn đồng…

Nông dân phấn khởi

Do nhu cầu tiêu thụ rau xanh trong những ngày trước, trong và sau Tết tăng nên giá rau xanh cũng tăng cao so với những ngày bình thường. Người trồng rau xanh vì thế cũng đón được một cái Tết ấm cúng và phấn khởi hơn.

Làm 2 sào rau, trong đó một sào phục vụ đúng dịp Tết, sào còn lại phục vụ sau Tết, ông Nguyễn Quang Tư, thôn Thành Trung, xã Quảng Thành (Quảng Điền) có nguồn thu nhập không nhỏ nhờ trồng rau. Ông Tư chia sẻ: “Giá rau trong dịp Tết có lúc tăng gấp 3 lần so với ngày bình thường, còn sau Tết giá đang chững lại nhưng vẫn cao. Cụ thể, xà lách dao động trong khoảng 15 ngàn đến 20 ngàn đồng/kg; cải 7 ngàn đồng/bó; tần ô 30 ngàn đồng/kg, riêng các loại rau gia vị giá cao gấp đôi ngày thường như: hành lá 50 ngàn đồng/kg; rau cần 35 ngàn đồng/kg; ngò 50 ngàn đồng/kg”.

Ông Phan Đình Sửu, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, nhẩm tính, một sào rau trung bình cho thu nhập 10 triệu đồng/năm, nhưng nếu tính riêng vụ rau Tết năm nay, người trồng rau đã thu được gần 4 triệu đồng/sào. Điển hình tại thôn Thành Trung, hộ ông Nguyễn Ân trồng 4 vồng rau cần, bán trong dịp Tết cho thu nhập 12 triệu đồng. Do nhu cầu sử dụng rau đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên địa phương cũng tập trung quy hoạch, xây dựng vùng rau an toàn với diện tích 17 ha. Trong năm 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục quy hoạch thêm 18 ha còn lại sản xuất theo hướng Vietgap nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm rau chất lượng.

Không chỉ tập trung sản xuất rau cho vụ rau Tết, sau Tết người trồng rau đang đẩy mạnh chăm bón, thu hoạch những lứa rau đến tuổi; tranh thủ những ngày tạnh ráo tiến hành làm đất, phơi đất, bón phân chuẩn bị giống cho những vụ tiếp theo. Được biết, rau trồng theo hình thức gối vụ liên tục nên nguồn cung rau sau Tết vẫn ổn định.

Bài, ảnh: Hương Loan

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Rau xanhNông dân


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP