Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

14/02/2014 - 14:30

Rau xanh trên cát

TTH -


Những dãy cát trắng ở xã Điền Lộc (Phong Điền) giờ nhường chỗ cho các luống rau xanh mơn mởn trải dài ở hai thôn Nhất Đông và Nhì Đông. Nghề trồng rau trên cát tuy mới được người dân đưa vào canh tác khoảng 7 năm nay, mang lại cuộc sống ấm no cho bà con nơi đây.
 
 

Sản xuất rau an toàn

Người dân chăm sóc rau

Ông Lê Hợi, người dân trồng rau ở thôn Nhì Đông vui mừng: “Nhờ mô hình trồng rau trên cát mà 7 năm nay gia đình tui có thêm thu nhập. Mùa mưa, bình quân mỗi ngày gia đình tui bán rau được 400-500 ngàn đồng. Mấy năm nay có tiền để nuôi các con ăn học, xây dựng được nhà khang trang”.

Ông Hoàng Trai, Chủ tịch UBND xã Điền Lộc cho biết: “Điền Lộc vốn là địa phương thuần nông, bà con lao động theo mùa vụ, nhưng lúc mùa màng xong là người dân rảnh rỗi. Nguyện vọng của người dân rất cần có diện tích đề đầu tư sản xuất. Năm 2005, chính quyền địa phương có chủ trương khai thác những bãi cát ở hai thôn Nhất Đông và Nhì Đông, hướng cho bà con trồng các loại rau. Sau vài tháng mô hình này phát huy hiệu quả, thế là bà con trong vùng tiếp tục mở rộng diện tích đầu tư trồng các loại rau màu. Tuy nhiên, mỗi năm bà con chỉ canh tác từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau; bình quân mỗi vụ cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha”.
 
Toàn xã Điền Lộc có 40 ha trồng rau; trong đó, có 30 ha chính vụ được trồng ở những thửa đất sản xuất nông nghiệp và 10 ha trái vụ. Vào mùa mưa, mỗi luống rau trái vụ đem lại thu nhập 1 triệu đồng/lứa, bình quân mỗi tháng trồng 2 lứa, tùy theo vào công chăm sóc, sinh trưởng của cây. Là vựa rau của huyện Phong Điền, rau Điền Lộc không chỉ cung cấp cho thị trường trên địa bàn huyện mà còn cung cấp ở các chợ Quảng Trị, Đông Hà và thành phố Huế.       
 
Còn lắm gian nan
 
Giúp bà con thuận lợi trong việc vận chuyển rau, vừa qua xã đã bê tông con đường dài 800m, rộng 2,5 m nối trục giao thông chính của xã ra khu trồng rau trên cát với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng; trong đó, ngân sách của xã là 240 triệu đồng, số tiền còn lại huyện Phong Điền hỗ trợ đầu tư. Tuy nhiên, hiện từ con đường bê tông ra đến vùng trồng rau của bà con còn một đoạn đường đất cát và con suối với chiều dài khoảng 600m. Bà con còn lắm gian nan trong đi lại, vận chuyển rau, phân bón…, nhất là vào mùa mưa. Hiện, địa phương chỉ mới hướng cho người dân sản xuất rau an toàn chứ chưa hướng đến sản xuất theo quy trình VietGap được. Vùng trồng rau chưa có điện, chưa được đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiêu, chưa có nguồn nước sạch để tưới.
 
Ông Hồ Cho, người trồng rau ở thôn Nhất Đông, bày tỏ: “Do còn khoảng 600m đường đất cát nên bà con tui bán rau với giá rẻ hơn 1.000 đồng/bó rau. Nếu rau được vận chuyển qua khỏi đoạn đường đất cát được thương lái mua với giá 3.000 đồng/bó; nếu các thương lái vào mua rau tận vườn họ chỉ trả với giá 2.000 đồng/bó. Như gia đình tui, hai ông bà già không có sức khỏe để vận chuyển nên phải bán cho thương lái tại vườn. Bà con tui mong muốn Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện xây dựng đoạn đường và cây cầu bắc qua con suối, không những thuận lợi trong việc thu hoạch rau mà con vận chuyển phân bón, đi lại được dễ dàng hơn”.
 
UBND xã Điền Lộc sẽ quy hoạch vùng trồng rau trên cát; đồng thời, kết hợp phát triển kinh tế theo mô hình vườn, ao, chuồng ở hai thôn Nhất Đông và Nhì Đông. Nếu cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt, nghề trồng rau trên cát thực sự mở ra hướng phát triển kinh tế mới, mang lại thu nhập cao cho bà con nơi đây.

Bài, ảnh: Minh Hằng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP