Thế giới Thế giới

14/09/2021 - 15:13

RCEP thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - ASEAN, hỗ trợ phục hồi kinh tế

TTH.VN - Phát biểu tại một diễn đàn cấp cao của Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 18 (CAEXPO 2021), các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, tạo điều kiện cho tiến trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

RCEP sẽ hỗ trợ Trung Quốc, ASEAN  phục hồi, phát triển kinh tế. Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+

RCEP là hiệp định được ký kết bởi 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 5 quốc gia đối tác bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand vào tháng 11/2020. Hiệp định “sẽ mở ra một chương mới cho quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc - ASEAN”.

Bao phủ khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội, thương mại và dân số thế giới, RCEP có tiềm năng phát triển lớn và sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho cuộc chiến chống đại dịch và tiến trình phục hồi kinh tế Đông Á nói riêng, trên toàn cầu nói chung.

Được biết, Trung Quốc kỳ vọng sẽ tiếp thêm sức sống mới cho hội nhập kinh tế Đông Á. Trong đó, thỏa thuận này tích hợp, tối ưu hóa các quy tắc kinh tế thương mại của khu vực trong nhiều lĩnh vực bao gồm hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử và chính sách cạnh tranh. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển tổng hợp của chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị trong khu vực.

Trong phát biểu qua video của mình, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho rằng RCEP có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch của khu vực bằng cách liên kết các chuỗi giá trị khu vực chặt chẽ hơn. Đổi lại, điều này sẽ cải thiện tính minh bạch của các quy định thương mại và đầu tư, cũng như tăng cường hợp tác giữa các nước tham gia RCEP.

Tại diễn đàn, các quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả và doanh nhân Trung Quốc, ASEAN cũng kêu gọi các nước tham gia RCEP cùng nhau thúc đẩy và hành động để hiệp định sớm có hiệu lực.

“Để gặt hái những thành quả của RCEP, chúng ta cần đảm bảo hiệp định RCEP có hiệu lực kịp thời”, ông Lim Jock Hoi lưu ý. Đồng thời, Tổng thư ký cũng nhấn mạnh rằng việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả RCEP là điều cấp thiết để hưởng các lợi ích của nó.

Ông Lim Jock Hoi dành lời khen cho Trung Quốc khi là một trong những nước đầu tiên ký kết phê chuẩn hiệp định.

Cần có sự phê chuẩn của 6 quốc gia thành viên ASEAN và 3 nước đối tác để đạt ngưỡng đủ điều kiện RCEP có hiệu lực. Những nước đã hoàn thành thủ tục phê chuẩn bao gồm Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản và Campuchia.

Đan Lê (Lược dịch từ Xinhua Net)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP