28/11/2014 - 14:21

“Rèn đức, luyện tài” từ việc nhỏ

TTH - Được chọn xây dựng trường chất lượng cao của Hương Trà, sau 12 năm thành lập, Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn (phường Hương Xuân) khẳng định vai trò, vị trí trong ngành giáo dục đào tạo của tỉnh.

Từ ý thức tham gia giao thông

Đến trường Nguyễn Khánh Toàn vào giờ tan học, chúng tôi bất ngờ với hình ảnh học sinh đang nối nhau dắt xe ra về... theo hàng một trong trật tự. Ra đến cổng, các em được các bạn trong đội tự quản an toàn giao thông (ATGT) trường hướng dẫn băng qua Quốc lộ 1 an toàn. Từ trường về nhà, các em đều ý thức đi hàng một, không đùa giỡn để đảm bảo an toàn. Hơn 2 năm nay, mô hình “Liên đội tự quản về ATGT”, đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng khi tham gia giao thông (TGGT) cho gần 560 học sinh của trường.

Học sinh tham gia làm vệ sinh môi trường tại tuyến đường sắt qua địa bàn trường

Trường Nguyễn Khánh Toàn nằm cạnh QL1, có tuyến đường sắt Bắc Nam và gần nơi giao nhau của tỉnh lộ 8. Hàng ngày, 1/3 học sinh ở đây phải đi qua khu vực HTX Tây Xuân, nơi có tuyến đường sắt không có rào chắn, số còn lại phải đi theo QL1 để đến trường. “Để tránh tai nạn xảy ra, điều cần thiết nhất là phải hướng dẫn các em ý thức khi TGGT và các kỹ năng cần thiết khi đi qua đường sắt, đi trên QL một cách an toàn”, em Phan Thị Mỹ Linh, thành viên liên đội tự quản kể về nhiệm vụ của đội.

Cùng với các thầy cô, 50 thành viên của đội có những buổi hướng dẫn bạn bè, đặc biệt là học sinh lớp 6 mới vào các kiến thức, kỹ năng bổ ích, như: Khi qua đường ngang dân sinh, QL1 phải dừng lại quan sát trước sau; không níu nhau, đùa nghịch khi đi đường... “Trước đây, em vẫn thường đi hàng 2, 3 để nói chuyện với các bạn. Tham gia đội đến nay, giúp em có nhận thức sâu hơn về Luật ATGT, giúp các bạn ở trường em tự tin hơn khi TGGT”, em Mỹ Linh cho hay.

Sau hơn 2 năm thực hiện, mô hình “Liên đội tự quản về trật tự an toàn giao thông và nói không với ma túy” do Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn triển khai được Công an tỉnh, thị xã công nhận là mô hình đầu tiên của tỉnh hoạt động hiệu quả và sẽ triển khai nhân rộng.                

Chứng kiến các em học sinh khi đi đường thường vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang... thầy Trần Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn mong muốn học sinh được giáo dục ý thức văn hóa giao thông để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội. “Ý thức đó phải nằm trong máu thịt của mỗi em ngay từ nhỏ, tạo thành đức tính tốt để khi ra đời các em mới thành công dân tốt được”, thầy Thành tâm sự. Nhờ đó, thời gian qua, dù đoạn QL1 đi qua địa bàn phường Hương Xuân đang trong giai đoạn thi công mở rộng nhưng học sinh vẫn đến trường an toàn, không có em nào vi phạm ATGT hoặc liên quan đến tệ nạn xã hội.

Đưa chúng tôi đi thăm quan trường, thầy Thành tự hào chỉ vào những bức tranh các em vẽ về đề tài giao thông được đóng khung và treo trang trọng ở các bức tường trong trường. Không chỉ có vậy, trước mỗi lớp học   và dọc lối đi đều có treo các bảng biểu về ATGT để tuyên truyền hàng ngày. 

Đến rèn kỹ năng sống

Với tôn chỉ “Mỗi học sinh của trường từ khi vào học đến khi ra trường phải tham gia tối thiểu 1 CLB”, đến nay, trường đã tổ chức 12 CLB thu hút rất đông học sinh tham gia, như: phóng viên nhỏ, Anh văn, âm nhạc, mĩ thuật, cờ vua, bóng đá, cộng tác viên thư viện, chụp ảnh, ATGT, sinh vật cảnh, đàn ghi ta và dân ca. Em Nguyễn Thị Khánh Ly, học sinh lớp 9/1 cho biết: “Tham gia các CLB giúp ích chúng em rất nhiều trong việc học, như: Tự tin khi nói trước đám đông nhờ tham gia các buổi sinh hoạt; bồi dưỡng khả năng viết văn do được tham gia làm các bản tin cho trường, kết bạn nhiều hơn... Qua đó, giúp định hướng ngành học phù hợp với bản thân để trau dồi kiến thức”.

Để tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp, rèn ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, trước giờ vào học 15 phút, học sinh các lớp đều tự giác làm vệ sinh lớp học, lượm lá, rác tại khu vực được phân công. Trước cửa phòng thư viện nhà trường, các em đều để giày, dép ngay ngắn và đọc sách trong im lặng để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Thầy giáo Trần Thành luôn tự hào khi kể về đội ngũ thầy cô đoàn kết, gắn bó và “học sinh của thầy rất tốt, rất ngoan”. Sau 2 năm phấn đấu, năm 2011 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Trường cam kết 2 mặt chất lượng là văn hóa và hạnh kiểm. Hạn chế tối đa học lực yếu kém và đạo đức phải khá, tốt. Nhờ đó, từ năm 2012 đến nay, trường đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và nhiều bằng khen, giấy khen khác; được xếp thứ 27/128 trường THCS trên toàn tỉnh về đánh giá chất lượng nhà trường. Năm học 2013-2014, trường đạt 19 giải cấp tỉnh trong các kỳ thi... Với suy nghĩ thấu đáo, cách làm giáo dục sinh động, sáng tạo, hiệu quả, trường luôn được lãnh đạo ngành đánh giá cao. Bất kỳ ai đến tham quan ngôi trường này đều luôn bắt gặp hình ảnh học sinh vui tươi đến trường, phụ huynh tin yêu thầy cô, môi trường giáo dục chất lượng.

Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP