Thế giới Thế giới

24/05/2016 - 14:08

Reuters: Ông Obama vạch ra tầm nhìn cho quan hệ Việt – Mỹ

TTH.VN - Theo Reuters ngày hôm nay (24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ vạch ra nhiều kế hoạch để xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam, sau khi tháo dỡ lệnh cấm vận vũ khí được cho là trở ngại lớn nhất trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia​, Hà Nội trưa 24/5. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu vào trưa nay (24/5) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm nhất có thể, bởi TPP sẽ hỗ trợ Việt Nam cải cách kinh tế.

Cũng theo ông Obama, TPP sẽ giúp Việt Nam giảm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, không hoàn toàn phụ thuộc thương mại vào bất cứ quốc gia nào, cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu trong đó có Mỹ, đồng thời giảm thuế các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Việt Nam.

Theo đó, TPP giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu, tạo điều kiện cho Việt Nam bán được nhiều mặt hàng và xuất khẩu được nhiều mặt hàng sang các nước thành viên, cũng như thu hút thêm nhiều đầu tư.

Reuters cho hay, nền kinh tế của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn nhất từ TPP. Thương mại hàng năm giữa Việt Nam và Mỹ tăng lên từ 450 triệu USD khi quan hệ được bình thường hóa lên 45 tỷ USD hồi năm ngoái. Đáng chú ý, Washington là một người mua lớn TV, điện thoại thông minh, quần áo và hải sản của Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời vạch ra những định hướng hợp tác trong tương lai.

Chiều nay (24/5), Tổng thống Obama đến thành phố Hồ Chí Minh thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Newsjs)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP