Thế giới Thế giới

18/06/2016 - 06:07

Rio tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tài chính, kêu gọi tài trợ cho Olympics

TTH.VN - Thống đốc bang Rio de Janeiro, Brazil ngày hôm qua (17/6) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tài chính, và yêu cầu sự hỗ trợ của các nguồn quỹ liên bang để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về dịch vụ công cộng trong thời gian diễn ra Olympic, sẽ bắt đầu từ ngày 5/8 tới đây, Reuters đưa tin.

Olympics Rio 2016 sẽ bắt đầu từ ngày 5/8/2016. Ảnh: Reuters

Các biện pháp khẩn cấp là điều cần thiết để tránh "một sự sụp đổ hoàn toàn của an ninh công cộng, y tế, giáo dục, giao thông vận tải và quản lý môi trường", một tuyên bố chính thức cho biết. Doanh thu của nhà nước đã giảm mạnh trong 2 năm qua do sự lao dốc chung của giá dầu thế giới.

Thông báo này được đưa ra sau chuyến thăm tuần này đến thành phố Olympic Rio de Janeiro của Tổng thống lâm thời Michel Temer - người đã tuyên bố chính phủ liên bang sẽ đảm bảo đáp ứng các nghĩa vụ cho Olympic.

Thành phố Rio de Janeiro được kỳ vọng sẽ chào đón khoảng 500.000 du khách nước ngoài trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic.

Theo tin từ Reuters, phần lớn các chi phí cho cơ sở hạ tầng phục vụ Olympic đã được mở rộng đến ngân sách thành phố, tiểu bang và cả ngân sách liên bang, với một số nguồn tài chính từ các công ty tư nhân, và chính quyền bang chịu trách nhiệm đối với hầu hết các dịch vụ an ninh và sức khỏe hàng ngày ở Rio.

Bang Rio dự kiến ​​sẽ thâm hụt ngân sách hơn 19 tỷ reais (tương đương với khoảng 5,56 tỷ USD) trong năm nay so với kế hoạch chi tiêu để ra trước khi giá dầu giảm mạnh gây nhiều xáo động trong đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của Brazil kể từ năm 1930.

Hôm 15/6 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch đánh giá nợ của Rio đã tụt xuống mức B- từ mức B+ trước đó, nói rằng bang này đang phải đối mặt với tình trạng thanh khoản "xấu đi nhanh chóng".

Từ cuối năm ngoái, Rio đã buộc phải trì hoãn trả lương hưu, tiền lương và dụng cụ ở một số trường học và bệnh viện - nơi mà một số nhu cầu quan trọng, bao gồm cả thuốc tiêm, cũng đang thiếu.

Brazil cũng đang phải đối mặt với một đợt bùng phát virus Zika, liên quan đến dị tật bẩm sinh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và kéo theo một số vấn đề về phát triển của trẻ

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CBNC)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP