Thế giới Thế giới

02/02/2018 - 09:44

Rò rỉ tài liệu cho thấy Brexit sẽ là ác mộng với kinh tế Anh

Tài liệu này tính toán trong trường hợp Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu không đạt được Thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit...

Thông tin rò rỉ đầu tiên được trang Buzzfeed đưa ra và được nhiều tờ báo Anh dẫn lại cho thấy, tài liệu mật này do Bộ phụ trách Brexit của Anh soạn thảo vào tháng 1/2018 và nội dung chính là tính toán, lượng hoá các thiệt hại về kinh tế đối với nước Anh do Brexit gây ra.

Cụ thể, thông tin từ tài liệu này nhận định, bất kể các cuộc đàm phán Brexit hiện nay kết thúc ra sao, hầu như toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế Anh đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

(Ảnh minh họa: Reuters)
 
Tài liệu này tính toán, trong trường hợp Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu không đạt được Thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit, kinh tế Anh sẽ đánh mất 0,8% tăng trưởng mỗi năm trong vòng 15 năm tới. Nếu Thoả thuận đạt được, con số đánh mất cũng là 0,5% mỗi năm.

Ngay cả trong kịch bản tốt nhất là Anh vẫn giữ được quyền tiếp cận thị trường đơn nhất châu Âu, kinh tế nước này vẫn mất 0,2% tăng trưởng hàng năm. Tuy nhiên, đây cũng là kịch bản khó diễn ra nhất bởi các nước châu Âu khó lòng chấp nhận Anh tiếp tục ở lại trong thị trường đơn nhất của khối.

Tài liệu này cũng đưa ra các tính toán cho thấy, để bù đắp thiệt hại do Brexit gây ra, nước Anh cần thúc đẩy các Hiệp định thương mại tự do với Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Australia. Nếu tất cả các hiệp định này được ký kết, kinh tế Anh có thể tăng trưởng thêm 0,4%/năm, giảm bớt được phần nào tác động của Brexit.

Nhằm trấn an dư luận Anh trước các thông tin mật bị rò rỉ, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố các Nghị sĩ Anh sẽ được tham khảo đầy đủ báo cáo này trước khi nước Anh quyết định có ký thoả thuận Brexit hay không./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP