Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

05/06/2010 - 10:59

Rộn ràng trước giờ khai mạc Festival Huế 2010

TTH -  
Tối 5-6, vào lúc 20 giờ Festival Huế 2010 chính thức khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn. Bước vào “đại tiệc văn hóa” này, Huế đã đắm mình trong không gian sôi động, rộn ràng trước thềm lễ hội.

Trong những ngày này, Huế đã khoác lên mình một sắc màu lễ hội, từ các làng quê, qua các nẻo đường phố cùng các khu di tích, Đại Nội, cầu Trường Tiền, bờ sông. Từ bờ bắc sang bờ nam sông Hương tràn ngập cờ hoa băng rôn, áp phích giới thiệu chương trình lễ hội.
 
Hàng chục sân khấu dàn dựng khắp nơi chuẩn bị phục vụ những chương trình văn hóa nghệ thuật lớn trong dịp festival này. Nhiều cuộc triển lãm khác, từ nhiếp ảnh, mỹ thuật, điêu khắc, thư pháp và các loại hình mỹ thuật mới... đã mở cửa trên khắp khu vực trung tâm của thành phố Huế để bước vào khai mạc chính thức lễ hội Festival Huế 2010.
 

Tập luyện trong chương trình Hơi thở của nước
 
 
Tại khu vực đường phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu- nơi tập trung nhiều chương lễ hội festival, không khí đã rộn ràng, náo nức. Các tác phẩm sắp đặt trên phố này đã vào “khuôn”; đặc biệt là chương trình Vì một hành tinh xanh, hướng về môi trường do Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm festival Huế, Trường Bồi dưỡng Cán bộ quản lý văn hóa thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty tali’madia thực hiện.
 
Với 11 tác phẩm sắp đặt trải dài trên con phố của 14 nghệ sĩ Bắc –Trung- Nam qua tuyển chọn bởi Curator Trần Lương có chủ đề: Nặng lòng nhẹ tếch. Lạ và rất mới. Các sản phẩm được trưng bày đều làm bằng những vật liệu phế thải. Tôi cảm mến tác phẩm Cây Rỗng của Lê Việt Trung được làm từ can nhựa đã qua sử dụng, gắn kết với nhau bằng đinh ốc; Nguyện ước được làm bằng con hạc gấp từ giấy vỏ bao thuốc lácủa hai nghệ sĩ sắp đặt trẻ Himiko Nguyễn và sinh viên Trường đại học Mỹ thuật TP  Hồ Chí Minh Trần Thu Hà ;“Bùm Bùm” trưng bày trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu làm bằng vật liệu tái chế của Vũ Hồng Ninh (Hà Nội)...
 
Mỗi tác phẩm mang một vẻ mỹ cảm riêng, tuy không thịnh mắt, nhưng giản dị và rất chân thực. Tất cả muốn gởi đến cho chúng ta những câu chuyện về tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự tấn công của chất độc, rác thải lên đời sống con người...Dù chưa diễn ra festival, nhưng nhiều du khách ở xa đã có mặt tại Huế.
 
Ngắm nhìn những bức tranh trưng bày dọc con phố đi bộ này, anh Lê Hưng- một du khách đến từ Bình Dương nói: “Dù chưa đến ngày khai mạc Festival, nhưng háo hức quá nên đã ra Huế từ hai hôm trước. Hôm nay tranh thủ ra xem trước mấy tác phẩm sắp đặt bên sông Hương, chứ vài hôm nữa sợ đông người chen chúc, xem không được kỹ”.
 

Nghê thuật sắp đặt trên đường Nguyễn Đình Chiểu
  
Đối diện với phố đi bộ qua sông Hương là không khí rộn ràng của lễ hội Bia Carlsberg nằm ở khuôn viên Thương Bạc, với nhiều chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc, có sự trưng bày hình ảnh về di sản và văn hóa truyền thống hơn 160 năm của Tập đoàn bia Carlsberg; giao lưu mỹ thuật đương đại Huế trong lòng một lon bia Carlsberg khổng lồ; các trò chơi có thưởng mang chủ đề Bóng đá và Bia. Đặc biệt nơi đây còn có sự tham gia của các ngôi sao ca sĩ nổi tiếng Việt Nam như: Thanh Thảo, Anh Khoa, Phương Thanh… và hai MC dẫn chương trình Thanh Bạch và Quyền Linh.
 
Tại Trung thi đấu thể thao tỉnh (1-Hà Huy Tập - TP Huế), Hội chợ Thương mại quốc tế vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây nguyên 2010 (CREXPO) đã diễn ra thu hút nhiều du khách thăm thú, mua sắm. Với khoảng 200 đơn vị, trên 500 gian hàng tiêu chuẩn từ hơn 15 tỉnh thành tham gia. Trong số này có hơn 25 gian hàng của các đơn vị nước ngoài là Thái lan và Lào, 390 gian hàng thương mại và hơn 80 gian hàng triển lãm thành tựu kinh tế xã hội của các địa phương…
 
Festival Huế 2010 hứa hẹn với biết bao chương trình đặc sắc, độc đáo hoành tráng, phong phú và rộng khắp từ làng quê lên phố. Thêm một lần nữa lại làm tôn vinh lên thương hiệu Huế - một trong những trung tâm văn hóa đặc sắc của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đưa tỉnh sớn trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm đến...
Bài, ảnh: Minh Văn - Tuệ Ninh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP