Kinh tế Công nghiệp - TTCN

10/03/2016 - 09:51

Rosneft lần đầu tiên khoan thăm dò tại thềm lục địa Việt Nam

Trang mạng Kinh tế Ngày nay ngày 9/3 cho biết, Tập đoàn Dầu khí Nga Rosneft đã bắt đầu khoan thăm dò thềm lục địa ngoài khơi Việt Nam và lần đầu tiên vận hành một dự án khoan khai thác ngoài khơi quốc tế.

Rosneft là tập đoàn hàng đầu về khai thác khí đốt tại Việt Nam, đảm bảo khoảng 12% nhu cầu năng lượng của Việt Nam bằng khí đốt khai thác theo các giấy phép trong năm qua.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông I. Sechin, Chủ tịch Tập đoàn Rosneft trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 3/2014.( Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Tập đoàn Rosneft đang thực hiện một số hướng hợp tác với tập đoàn quốc doanh PetroVietnam. Trước tiên là thăm dò và khai thác khí đốt cũng như khí ngưng tụ; chuyển tải hydrocarbon theo tuyến đường ống trên biển Nam Côn Sơn.

Lô 06-1 có 2 mỏ khí ngưng tụ trên thềm lục địa. Theo ước tính, trữ lượng khí đốt ban đầu của mỏ nằm cách bờ biển khoảng 400km này vào khoảng 68 tỷ m3, trong khi công ty con Rosneft Việt Nam B.V năm giữ 35% cổ phần. Thỏa thuận phân chia sản phẩm có giá trị đến năm 2023.

Ngoài ra, Rosneft còn nhận được quyền thăm dò một lô khác có diện tích 2000km2, với trữ lượng ước tính tương đương gần 40 triệu m3 khối khí và 9 triệu m3 khí ngưng tụ.

Hoạt động của Rosneft tại Việt Nam đang tạo thêm việc làm cũng như nguồn thu nhập cho các công ty địa phương và quốc tế.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP