Thế giới Thế giới

12/11/2017 - 06:45

Rùa biển chết hàng loạt ở El Salvador, nghi ngờ do nhiễm độc vị tảo biển

TTH.VN - Các nhà sinh vật học ước tính có khoảng 300 đến 400 con rùa bị chết trên vùng biển nước này, với khả năng cao bị ngộ độc “saxitoxins” hoặc một loại chất độc cực mạnh có trong tảo đỏ, dẫn đến tê liệt thần kinh.

Xác rùa biển ở El Salvador

Hãng tin Dw ngày 11/11 đưa tin, các nhà sinh vật học tại Đại học El Salvador và các chuyên gia của Bộ Môi trường El Salvador (MARN) đang khẩn trương triển khai công tác điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả, sau khi hàng trăm con rùa biển bị phát hiện chết tràn lan và đang trong quá trình phân hủy ở vùng vịnh Jiquilisco, thuộc lãnh thổ nước này.

Cụ thể, các nhà sinh vật học ước tính có khoảng 300 đến 400 con rùa bị chết trên vùng biển nước này, với khả năng cao bị ngộ độc “saxitoxins” hoặc một loại chất độc cực mạnh có trong tảo đỏ, dẫn đến tê liệt thần kinh.

Được biết, vi tảo có tác động khá mạnh đến chức năng hoạt động của gan và ruột của rùa. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do ảnh hưởng từ áp suất gió mạnh của một cơn bão làm xói mòn đáy biển, gây ra trầm tích và hình thành nên môi trường thích hợp cho vi khuẩn độc hại này sinh sôi.

Ngoài ra, Bộ môi trường MARN cũng lưu ý rằng nhiều khả năng số rùa trên đã chết ở một vùng biển khác, trước khi bị hải lưu cuốn đến Vịnh Jiquilisco.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP