23/12/2011 - 07:03

Rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống dịch bệnh

TTH - Một trong những biện pháp đơn giản mà hữu hiệu nhất trong việc phòng, chống bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa và các bệnh dịch nguy hiểm là rửa tay bằng xà phòng đúng quy trình.

Hiểu được tầm quan trọng đó, dự án “Nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường” tại xã Quảng Thành và thị trấn Sịa thuộc huyện Quảng Điền do Quỹ Unilever Việt Nam tài trợ, đã hỗ trợ 29.244 bánh xà phòng (trong đó, có 23.328 bánh cho 02 xã dự án và 5.916 bánh cấp phát cho các bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn huyện có dự án).

 
Theo đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tổ chức nhiều đợt cấp phát xà phòng cho các đối tượng theo nội dung của dự án. Các hộ gia đình trên địa bàn 2 xã thực hiện dự án, mỗi hộ gia đình được cấp 4 bánh, kèm theo tờ rơi hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng và thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.
 
Ngoài ra, trung tâm đã cấp xà phòng cho các trường học hưởng dự án, trường các trạm y tế xã và thành viên dự các cuộc họp thôn.
 
5.916 bánh xà phòng đã được cấp phát vào ngày tiêm chủng hàng tháng tại điểm tiêm chủng, cho bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn huyện Quảng Điền, cán bộ tiêm chủng cũng được cấp phát xà phòng.
 

Trạm Y tế thị trấn Sịa (Quảng Phước) đang phất xà phòng cho bà mẹ đang tiêm chủng cho con

 
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rửa tay như thế nào cho đúng. Cùng với việc cấp phát xà phòng, trung tâm đã hướng dẫn các đối tượng được hưởng dự án thực hiện qui trình rửa tay bằng xà phòng theo trình tự:
 
 Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau.
 
Bước 2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.
 
Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.
 
Bước 4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón của bàn tay kia và ngược lại.
 
Bước 5: Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi xoay lại.
 
 Bước 6: Xả cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.
 
Góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ người dân, giảm tỉ lệ mắc một số bệnh đường tiêu hoá thông qua cải thiện các hành vi vệ sinh cá nhân và điều kiện vệ sinh môi trường trong phong trào xây dựng làng văn hoá sức khỏe. Đó cũng là mục tiêu của việc cấp phát xà phòng cho người dân của Dự án “Nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường”.
 
Nam Phương
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP