Thế giới Thế giới

20/02/2018 - 14:57

Rủi ro "báo động" đối với trẻ sinh ra ở những quốc gia nghèo nhất

TTH.VN - Theo báo cáo mới nhất của UNICEF được công bố ngày hôm nay (20/2), những trẻ sinh ra ở các quốc gia nghèo nhất thế giới, phần lớn ở châu Phi, vẫn phải đối mặt với những nguy cơ “báo động” về tử vong, có thể cao gấp 50 lần so với những quốc gia giàu nhất.

Một phụ nữ mang thai ở Uganda được chăm sóc y tế trước khi sinh. Ảnh: AFP

Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành của UNICEF cho biết, chúng tôi không thấy được tiến bộ trong việc chấm dứt tử vong ở trẻ em dưới 1 tháng tuổi. Phần lớn những ca tử vong này có thể phòng ngừa, rõ ràng chúng ta không thành công đối với những đứa trẻ sơ sinh nghèo nhất thế giới".

Sự khác biệt này là nghiêm trọng. Một em bé sinh ra ở Pakistan, quốc gia có tỷ lệ tử vong sơ sinh tồi tệ nhất, phải đối mặt với 1/22 nguy cơ tử vong; trong khi đó, một trẻ sơ sinh ở Singapore chỉ có 1/909 nguy cơ tử vong.

Cũng theo báo cáo nói trên, trong số 10 quốc gia có nguy cơ cao nhất, 8 quốc gia thuộc vùng cận Sahara châu Phi, các quốc gia nơi có "phụ nữ mang thai ít có khả năng được hỗ trợ" do nghèo đói, xung đột hoặc các tổ chức yếu kém.

8 quốc gia này bao gồm Cộng hoà Trung Phi (1/24 nguy cơ tử vong); Somalia, Lesotho, Guinea-Bissau và Nam Sudan (tất cả đều 1/26 nguy cơ); Cote d'Ivoire (1/27), Mali và Chad (cả 2 đều 1/28 nguy cơ).

Được biết, mỗi năm có khoảng 2,6 triệu trẻ sơ sinh không sống sót qua tháng đầu tiên.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP