Thế giới Thế giới

22/09/2020 - 14:22

Ruth Bader Ginsburg - người phụ nữ đầu tiên được tổ chức tang lễ tại Đồi Capitol

TTH.VN - Lễ tang Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg ở Statuary Hall (hay còn gọi là Hội trường Cũ của Hạ viện Hoa Kỳ) sẽ diễn ra sau lễ tang hai ngày được tổ chức bên ngoài Tòa án Tối cao.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có linh cữu được quàn tại Statuary Hall. Ảnh minh họa: TTXVN

Linh cữu Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg sẽ được quàn tại Đồi Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Sáu tới đây, một vinh dự khác thường đối với một thẩm phán Tòa án Tối cao và một vinh dự chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đối với một người phụ nữ.

Hôm thứ Hai vừa rồi, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã công bố đặc ân này. Bà Pelosi mô tả sự ra đi của Thẩm phán Ginsburg là “một mất mát vô cùng to lớn cho nền dân chủ của chúng ta và cho tất cả những ai hy sinh và nỗ lực để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu chúng ta.” Văn phòng của bà Pelosi cho biết buổi lễ trang trọng tại Đồi Capitol sẽ chỉ mở cửa cho những vị khách được mời do lo ngại về đại dịch. Sau đó, thẩm phán Ginsburg sẽ được an táng tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bang Virginia.

Thẩm phán Tòa án Tối cao gần nhất nhận được đặc ân này là William Howard Taft, người từng là Tổng thống thứ 27 của Hoa Kỳ, sau đó giữ chức vụ chánh án từ năm 1921 đến năm 1930.

Một điều đặc biệt khác là linh cữu Thẩm phán Ginsburg sẽ được quàn tại Tòa án Tối cao đặc biệt trong hai ngày (thứ Tư và thứ Năm). Trong lịch sử, các thẩm phán chỉ được quàn trong Đại sảnh đường của Tòa án Tối cao một ngày. Nhưng đối với một người tiên phong ủng hộ quyền của phụ nữ, cũng là một biểu tượng văn hóa và một anh hùng của chủ nghĩa tự do, thì cần phải có thêm ngày để đáp ứng số lượng người dự kiến sẽ đến viếng bà.

Trong các buổi lễ tại Tòa án Tối cao, các thư ký luật của Thẩm phán Ginsburg sẽ đóng vai trò là những người hành lễ danh dự và xếp hàng phía trước khi linh cữu của bà được đưa đến, một thông án của Tòa án Tối cao cho biết. Một bức ảnh chân dung năm 2016 của Thẩm phán Ginsburg sẽ được trưng bày bên trong tòa án và linh cữu của, theo thông lệ, sẽ được đặt trên bục Lincoln, vốn được sử dụng để đặt linh cữu của Tổng thống Abraham Lincoln trong lễ tang của ông vào năm 1865.

Một buổi lễ riêng tư tại tòa án, chỉ dành riêng cho gia đình, bạn bè thân thiết của Thẩm phán Ginsburg, và các thành viên của tòa án, sẽ diễn ra vào sáng thứ Tư bên trong Đại sảnh đường.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The New York Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP