Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

02/08/2021 - 13:15

Sẵn sàng kịch bản ứng phó mức độ cao nhất

TTH.VN - Tăng cường quản lý tại các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo; sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mức độ cao nhất, trong đó phải tính đến phương án hình thành bệnh viện dã chiến, đó là chỉ đạo của UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu tại cuộc họp trực tuyến sáng 2/8 với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chỉ đạo, sẵn sàng các kịch bản ứng phó mức độ cao nhất trong phòng, chống dịch  

Cùng chủ trì còn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tiếp tục diễn biến phức tạp

Báo cáo về tình hình triển khai phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo cho biết, đến hôm nay (2/8), trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 66 ca F0, chủ yếu là người dân tự ý, tự phát trở về từ vùng dịch bằng phương tiện xe máy, ô tô và tất cả đều đã được sàng lọc, cách ly từ đầu. Để kịp thời phát hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng và kiểm soát tốt, tránh lây lan dịch bệnh, Sở Y tế tổ chức lấy mẫu tầm soát COVID-19 tại các vùng trọng điểm tại các địa phương cấp huyện.

Thông tin về hiện trạng các khu cách ly, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thượng tá Ngô Nam Cường chia sẻ, ngày 1/8, lực lượng chức năng ghi nhận hơn 1.200 trường hợp qua chốt. Đến sáng 2/8, các khu cách ly đã cách ly hơn 12.000 công dân tại 38 khu cách ly tập trung cấp tỉnh, cấp huyện và dịch vụ; trong đó, có hơn 10.000 công dân về từ vùng có dịch.

Thượng tá Ngô Nam Cường cho biết, để vận hành các khu cách ly,  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động tất cả lực lượng hiện có để thực hiện công tác phòng, chống dịch, tiến hành xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cho những khó khăn tiếp theo.

Phó Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Đình Thừa cho biết, hôm nay (2/8), Công an tỉnh đã tăng cường thêm 100 cán bộ, chiến sĩ để bổ sung cho các điểm chốt y tế và các T tập trung. Tại các chốt kiểm dịch, dòng người hồi hương vẫn về nhiều, dẫn đến các chốt 4 và 5 ở huyện Phú Lộc quá tải, nguy cơ lây chéo cao. Cần tăng cường lực lượng y tế để phân loại, sớm chuyển về các khu cách ly. Hạn chế tối đa bà con dừng, đỗ dọc đường.

Sẵn sàng các phương án

Báo cáo công tác vận hành khu cách ly cấp xã, UBND phường Hương Vân (TX. Hương Trà) cho hay, trên địa bàn phường hiện nay thực hiện 2 khu cách ly; trong đó, khu cách ly của phường đang thực hiện cách ly 51 công dân và có 7 cán bộ phục vụ. Hiện khu cách ly đang vận hành tốt và bà con chấp hành nghiêm các quy định cách ly, chưa ghi nhận trường hợp chống đối hay không chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Tại thị trấn Phú Đa (Phú Vang), khu cách ly tại địa phương đảm bảo vòng trong, vòng ngoài, sẵn sàng tiếp nhận người dân về cách ly tại địa phương. Hôm nay (2/8), địa phương đã nhận 29 người về cách ly theo quy định.

Các ý kiến đóng góp tại cuộc họp với tinh thần sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch

Đến thời điểm này, huyện Nam Đông đã kích hoạt 2 T tập trung của huyện và ở 10 đơn vị, xã thị trấn. Nếu trường hợp lấp đầy 2 T ở huyện và 10 xã thị trấn thì tiếp tục kích hoạt khu cách ly lại các trường tiểu học. Kịch bản cao hơn nữa, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng cũng phải tính đến.

Là địa phương giáp với các tỉnh của nước bạn Lào, hiện huyện A Lưới duy trì 2 chốt y tế ở phía Nam và phía Bắc. Huyện đã sẵn sàng đón tiếp người ở các T của tỉnh về A Lưới. Nếu tình huống xấu thì huyện trưng dụng các nhà đa năng để làm khu cách ly. Tại các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn huyện Phú Lộc, dòng người vào địa bàn tỉnh có giảm nhưng người qua địa bàn tỉnh chưa giảm. Sáng nay (2/8), có 600 xe các loại, với hơn 1.000 người đã được lực lượng chức năng của tỉnh đưa ra Quảng Trị tiếp tục cuộc hành trình về quê.

Phải xuống hiện trường 

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu lưu ý, hiện nay, tỉnh đang kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, hiện hữu. Vì vậy, chính quyền địa phương phải thực hiện quyết liệt hơn, hạn chế một số hoạt động tập trung đông người chưa cấp thiết trên địa bàn tỉnh; hạn chế cao nhất nguy cơ lây nhiễm nếu bùng phát dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các lực lượng phải kiểm soát chặt nguồn dịch, nhất là kiểm soát người về từ vùng dịch. Các địa phương phải phối hợp với lực lượng chức năng để hỗ trợ người về từ vùng dịch đi qua địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Sở Y tế tổ chức tầm soát diện rộng tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao; tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, buộc phải thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Lực lượng địa phương phải nắm chắc địa bàn, nếu có trường hợp về địa bàn phải nắm bắt, giám sát ngay; tiếp tục quán triệt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Tăng cường quản lý tại các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo các quy trình theo quy định của Bộ Y tế; nghiên cứu, sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mức độ cao nhất, trong đó phải tính đến phương án hình thành bệnh viện dã chiến.

Hôm nay (2/8), Công an tỉnh tăng cường thêm 100 cán bộ, chiến sĩ để bổ sung cho các điểm chốt y tế và các T tập trung 

Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn dân cùng chung sức phòng chống dịch, bằng cách mọi người dân phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”; chung tay, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương, “ai có sức góp sức, ai có lương thực góp lương thực”…

Để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các lực lượng nghiên cứu phương án xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, điều phối một số hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiện nay; tất cả các hoạt động đông người (cưới, đám tang) phải đăng ký qua chính quyền địa phương và phải đảm bảo giãn cách, tuyệt đối không mời khách ngoại tỉnh,…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xuống hiện trường để tuyên truyền cho bà con Nhân dân về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; đảm bảo an toàn tại các khu cách ly. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm hoàn toàn trước lãnh đạo tỉnh nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quy định phòng, chống dịch tại địa phương và trong khu cách ly.

Các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; tổ chức tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch của tỉnh; tăng cường giám sát cộng đồng, tầm soát liên tục, nắm chắc địa bàn. Tinh thần là, không có việc gì khó, nếu có sự đồng lòng, quyết tâm từ cơ sở đến tỉnh trong phòng, chống dịch.

Bài, ảnh: Anh Phong

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP