Giáo dục Tuyển sinh

02/07/2013 - 09:50

Sẵn sàng tiếp sức cho thí sinh

TTH - Những ngày này, tại các ga tàu, bến xe, nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ..., tình nguyện viên, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đã sẵn sàng giúp đỡ thí sinh về Huế tham dự kỳ thi đại học, cao đẳng 2013.

 
Đặng Thanh Quang, sinh viên khoa Lý, Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP), Đội trưởng đội tiếp sức mùa thi tại ga Huế cho biết: “Ngay sau lễ ra quân Tiếp sức mùa thi, gần 40 bạn của đội đã có mặt tại ga Huế để nhận nhiệm vụ. Vào những ngày cao điểm, lượng thí sinh đổ về đông, đội em sẽ lên kế hoạch tăng cường số lượng và trực 24/24 h tại ga Huế, đảm bảo việc tiếp sức cho thí sinh và người nhà thí sinh đến Huế vào mọi thời điểm”. Không chỉ ga Huế, ở các bến xe phía Bắc, phía Nam, bến xe Nguyễn Hoàng, các điểm thi, không khí tiếp sức cho các sỹ tử cũng đang “nóng” lên từng ngày.
 
Đội tiếp sức mùa thi chỉ đường đến điểm thi cho các em thí sinh
 
Để giúp các thí sinh và người nhà thí sinh có nhiều chỗ trọ miễn phí, giá rẻ… ngay từ đầu tháng 6, lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện đã thành lập các đội tìm kiếm phòng trọ giá rẻ, chỗ ở miễn phí cho thí sinh. Bạn Nguyễn Hữu Ý, Đội phó đội tiếp sức mùa thi của Trường Đại học Khoa học (ĐHKH) cho biết, đội tình nguyện của Trường ĐHKH đã khảo sát được 1.200 chỗ ở trong đó có 200 chỗ ở miễn phí còn lại là chỗ ở giá rẻ. Tranh thủ mấy ngày, lượng thí sinh về chưa đông, nhóm của Ý tiếp tục đi tìm thêm chỗ ở cho thí sinh.
 
Theo số liệu từ Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế: Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2013 được triển khai với sự tham gia của hơn 1.500 ĐVTN đến từ Đoàn Đại học Huế, Thành đoàn Huế, Thị đoàn Hương Thủy, Hương Trà và Huyện đoàn Phú Vang. Trong đó, có hơn 800 đoàn viên thanh niên tình nguyện thuộc Đại học Huế.
 
Hiện nay đội tiếp sức mùa thi của Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị sẵn 11.000 chỗ ở giá rẻ, 3.000 chỗ ở miễn phí, 17.200 suất ăn miễn phí và 1.100 suất ăn giá tại các siêu thị Co.op Mart và siêu thị Thuận Thành; dự kiễn sẽ giúp đỡ hơn 20.000 thí sinh trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay.
Trước sự nhiệt tình các bạn thanh niên tình nguyện, nhiều người dân cũng tạm gác lợi ích cá nhân để giúp đỡ thí sinh. Chú Nguyễn Văn Ngọc ở phường Đúc là một ví dụ. Ba năm nay, năm nào gia đình chú Ngọc cũng cho thí sinh vào ở miễn phí trong nhà, chú tâm sự: “Trước đây sợ có người lạ ở trong nhà bất tiện, nhưng sau khi cho ở rồi thì không thấy phiền hà chi hết mà lại thấy vui hơn, từ đó đến nay năm mô tui cũng đăng ký 3 đến 4 thí sinh và người nhà thí sinh vào nhà tui ở”. Ngoài đăng ký cho 10 thí sinh và người nhà thí sinh ở miễn phí trong nhà của mình, dì Nguyễn Thị Bảy, 38 đường Nguyễn Khuyến còn hỗ trợ 200 suất ăn miễn phí do gia đình dì tự nấu để phục vụ cho thí sinh. Nhiều gia đình trước đây chưa từng cho thí sinh ở thì năm nay cũng đã bắt đầu đăng ký để hỗ trợ các thí sinh.
 
Nét mới trong chương trình tiếp sức mùa thi năm nay, là hình thức tiếp sức mùa thi kiểu homestay. Theo đó, Hội Sinh viên Huế vận động mỗi thanh niên tình nguyện đón ít nhất 1 thí sinh và người nhà thí sinh về ở miễn phí tại nhà của mình, hiện nay có hơn 100 sinh viên đăng ký tham gia tiếp sức mùa thi kiểu homestay này. Mấy ngày này bạn Hoàng Lê Thảo Uyên, sinh viên Khoa Sư phạm tiểu học, Trường ĐHSP chăm chỉ dọn dẹp ngôi nhà trọ nguyên căn trên đường Yết Kiêu của mình để đón tiếp các thí sinh vào ở trong những kỳ thi tới, Uyên tâm sự: “Hai bạn cùng phòng của em đều đi thực tập, với căn nhà cấp 4 này em có thế đón được 5-6 em về ở cùng, nghĩ đến việc được giúp đỡ các em, em thấy rất vui”.
 
Không chỉ nhường phòng của mình, Nguyễn Hải Đăng, đội tiếp sức mùa thi của Thành đoàn Huế còn vận động cả em trai cùng nhường phòng để thí sinh và người nhà thí sinh có chỗ trọ miễn phí trong những ngày thi. Anh Bùi Văn Lợi, Chủ tịch Hội Sinh viên Huế cho biết: “Đây là một hình thức tiếp sức mùa thi mới, năm nay mới thí điểm lần đầu, nếu thấy hiệu quả chúng tôi sẽ nhân rộng trong những lần tiếp sức mùa thi tiếp theo”. Lo lắng không có chỗ ăn chỗ ở, mẹ con chị Nguyễn Thị Trúc, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã khăn gói ra Huế trước ngày thi gần một tuần. Ngay khi dừng chân ở bến xe phía Nam, mẹ con chị được đội thanh niên tình nguyện túc trực sẵn hướng dẫn chỗ ăn, chỗ ở miễn phí trên đường Trần Phú, gần điểm thi của con gái chị. Chị Trúc tâm sự: “Nếu biết trước có sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của đội tiếp sức mùa thi như thế này, tui đã tranh thủ ở nhà thu hoạch quế thêm vài ngày nữa mới đưa con đi”.
 
Bên cạnh sẵn sàng hướng dẫn, giới thiệu cho thí sinh và người nhà thí sinh về chỗ trọ giá rẻ, nhà ở miễn phí, hàng ngàn suất ăn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã được các đơn vị tài trợ chuẩn bị để phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh. Tham gia tiếp sức mùa thi năm nay, Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị 12.000 suất ăn miễn phí, trị giá 300 triệu đồng, được tổ chức ăn miễn phí tại các địa điểm: Trung tâm Văn hóa Liễu Quán, chùa Thành Nội, chùa Cát Tường, chùa An Hòa và phát tặng tại một số điểm thi khác. Ngoài hỗ trợ suất ăn miễn phí, chùa Tường Vẫn còn thuê xe đưa đón các thí sinh cách xa địa điểm thi.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP