Kinh tế Công nghiệp - TTCN

30/01/2020 - 20:47

Sẵn sàng “trải thảm” mời đón nhà đầu tư có thiện chí

TTH.VN - Chiều 30/1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ có buổi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và thăm một số doanh nghiệp (DN), dự án (DA) trên địa bàn Khu Kinh tế (KKT) Chân Mây- Lăng Cô với thiện chí sẵn sàng “trải thảm” mời đón nhà đầu tư có thiện chí, đẩy nhanh các thủ tục để sớm khởi công ít nhất 15 DA có khối lượng trong năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chứng kiến lễ ký kết đầu tư vào Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô

Sôi động 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến thăm kiểm tra các DA Huyền thoại Địa Trung Hải; DA khu nghĩ dưỡng của Công ty Trùng Phương; DA Nhà máy chế xuất Billion Max; DA Nhà máy dệt Sunjin AT&C Vina; Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Chân Mây; kiểm tra công tác GPMB DA Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế và DA tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô (Công ty Bách Việt); thăm, kiểm tra DA Bến số 2, Bến số 3 Cảng Chân Mây. 

Báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp (KKT, CN)  tỉnh đến nay, có 148 DA đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 102.696 tỷ đồng (46 DA đầu tư tại KKT Chân Mây – Lăng Cô, vốn đăng ký 79.017 tỷ đồng, 102 DA đầu tư tại các khu công nghiệp với vốn đăng ký 23.679 tỷ đồng). Lũy kế vốn đầu tư thực hiện của các DA đến nay ước đạt khoảng 29.386 tỷ đồng (đạt 29,3% tổng vốn đăng ký đầu tư); trong đó, có 93 DA đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 63,2%), 34 DA đang triển khai thực hiện (tỷ lệ 22,4%), 21 DA còn lại thuộc diện chậm tiến độ, ngừng triển khai thực hiện (tỷ lệ 14,2%). Năm 2019, vốn đầu tư thực hiện ước đạt 3.041 tỷ đồng (đạt 60,8% kế hoạch).

Những ngày đầu năm, không khí trên các công trường ở các DA thuộc KKT Chân Mây- Lăng Cô rất sôi động. Có thể kể đến DA đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Sài Gòn - Chân Mây của Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Huế có vốn đầu tư đăng ký 2.583 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 657ha. DA đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB khu đất giai đoạn 1 (Khu bảo thuế, 48,43 ha) và khu đất giai đoạn 2 (Khu nhà xưởng 24,8 ha). Đang triển khai bồi thường, GPMB 2 khu đất tiếp theo. Hiện đã có 4 công ty đầu tư thực hiện với tổng vốn khoảng 35,5 triệu USD với diện tích gần 20ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra hiện trạng đất  giao cho các doanh nghiệp tại Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô

Ngoài ra, DA Khu nghỉ dưỡng Huyền thoại Địa Trung Hải của Công ty CP Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland có có tổng vốn đầu tư đăng ký 838,5 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 7 ha đang trong giai đoạn hoàn thiện. DA Khu du lịch Xanh Lăng Cô của Công ty TNHH M1TV Trùng Phương – Lăng Cô có tổng vốn đầu tư 213 tỷ đồng, diện tích đất khoảng 8,4 ha sẽ đưa vào sử dụng quý 2/2020. DA Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motors Huế của Công ty CP Kim Long Motors Huế có vốn đầu tư của DA 3.330 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 160 ha đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. DA Tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty CP Công nghiệp Chế tạo ô tô Bách Việt với tổng vốn 2.655 tỷ đồng, dự kiến khởi công tháng 7/2020.

Cùng với đó, DA đầu tư xây dựng Bến số 2 - cảng Chân Mây của Công ty CP Cảng Chân Mây có tổng vốn đăng ký là 849 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 (hạng mục cầu cảng) đưa vào hoạt động quý I/2020, giai đoạn 2 hoàn thành đưa vào hoạt động quý II/2021. DA đầu tư xây dựng Bến số 3 – cảng Chân Mây của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Huế có tổng mức đầu tư 846 tỷ đồng, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương giãn tiến độ hoàn thành đến quý III/2020.

Mỗi tháng khởi công ít nhất 1 dự án

Sau khi trực tiếp khảo sát, kiểm tra tại hiện trường các DA, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và đánh giá cao việc tại KKT Chân Mây- Lăng cô đang có nhiều DA đầu tư khởi động đầu năm 2020. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai các DA trên địa bàn tỉnh, đẩy nhanh các thủ tục để sớm khởi công ít nhất 15 DA trong năm 2020 với thiện chí sẵn sàng “trải thảm” mời đón nhà đầu tư có thiện chí.

Kiểm tra tại các bến số 2 và số 3 cảng Chân Mây

Đồng thời, tiếp tục triển khai cụ thể các chỉ tiêu để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tập trung giải quyết, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Trò chuyện với các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cũng cho biết KKT Chân Mây- Lăng Cô là khu kinh tế trọng điểm của tỉnh và của miền Trung. Với việc đẩy mạnh các hoạt động đầu tư xây dựng và chính sách ưu đãi, tạo quỹ đất sạch để thu hút các doanh nghiệp, tin rằng các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư có thương hiệu, nhà đầu tư chiến lược hoàn toàn an tâm khi đầu tư trên địa bàn tỉnh, bởi ngoài những cơ chế ưu đãi của Chính phủ, tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư khi đến làm ăn tại Huế. 

Theo đó, các DA đầu tư trong KKT có mức giá thuê lại đất có hạ tầng thấp, giá dịch vụ hợp lý, các DA trên địa bàn tỉnh sẽ được áp dụng khung giá đất thấp theo quy định. Tỉnh cũng hỗ trợ một phần chi phí đền bù GPMB cho các DA trọng điểm và một phần kinh phí đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin miễn phí và đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các công ty. Tỉnh ưu tiên nhà đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, lĩnh vực tạo ra sản phảm có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường và sẽ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP