Thế giới Thế giới

22/09/2022 - 15:26

S&P Global: Tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 sẽ giảm xuống 2,8%

TTH.VN - Công ty S&P Global Market Intelligence vừa công bố dự báo cho rằng, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế toàn cầu sẽ chậm lại từ mức 5,8% vào năm 2021, xuống còn 2,8% trong năm nay, và 2% vào năm 2023.

Các container hàng hoá tại một cảng biển ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo một tuyên bố được công ty này đưa ra ngày hôm nay (22/9), tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2023 đã được điều chỉnh giảm 0,3 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng trước, điều này phản ánh triển vọng yếu hơn đối với các nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm khu vực đồng euro, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, và Mỹ.

Tuyên bố cho biết, tình hình kinh tế toàn cầu có thể được mô tả như một cuộc suy thoái tăng trưởng; trong đó, tăng trưởng GDP thực tế thấp hơn so với mức tăng trưởng tiềm năng (hiện đang ở mức gần 3%) và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Đáng chú ý, thời kỳ tăng trưởng yếu nhất và mức độ dễ bị tổn thương cao nhất sẽ vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, khi một cú sốc lớn mới có thể đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. “Mặc dù dự báo của chúng tôi không dự báo trước một cuộc suy thoái toàn cầu; tuy nhiên, nhiều khu vực trên thế giới sẽ trải qua một cuộc suy thoái, bao gồm khu vực Tây Âu, cũng như một số khu vực ở Mỹ Latinh (Argentina và Chile)”, S&P Global nói thêm.

Bên cạnh đó, nếu lạm phát giá cả hạ nhiệt trong vòng 2 năm tới, việc tiếp cận các mục tiêu của ngân hàng trung ương, các chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng, và tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi.

Công ty S&P Global cũng dự báo GDP thực tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% trong cả năm 2024 và 2025. Trong đó, mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất sẽ được ghi nhận ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ở mức 4,6% vào năm 2024, và 4,2% trong năm 2025); dẫn đầu bởi Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Philippines, và Bangladesh.

Đây là những quốc gia sẽ được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do khu vực, chi phí cạnh tranh, và các chuỗi cung ứng hiệu quả, công ty này nói thêm.

Lê Thảo (Lược dịch từ The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP