Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

12/04/2015 - 17:22

Sa ngã

TTH - Sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng do đua đòi, theo chúng bạn ăn chơi lêu lổng nên Phan Quang Tuấn (SN 1987, trú đường Trần Quang Khải, TP Huế) sa ngã lúc nào không hay. Mới 28 tuổi, Tuấn đã có một khoảng thời gian dài sống trong tù tội và lần này đối diện với bản án “kép”.

Cuối tháng 3/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế ra lệnh bắt tạm giam Tuấn để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”. Khi công an đọc lệnh bắt, Tuấn rất bình tĩnh, không hề sợ hãi, bởi chuyện này quá quen thuộc với mình. Đau xót đưa tay gạt nước mắt khi nhìn Tuấn bị tra tay vào còng, người thân của Tuấn lắc đầu ngao ngán: Sau khi chấp hành hình phạt tù về tội trộm cắp, Tuấn hứa sẽ tu chí làm ăn và không bao giờ tái phạm, nhưng không hiểu vì sao nó lại ra nông nỗi này.

Phan Quang Tuấn và chiếc xe Vespa mà y lấy trộm
Từ khi mới lớn, do theo chúng bạn ăn chơi lêu lổng, Tuấn sa vào con đường trộm cắp. “Trộm cắp quen tay”, lúc đầu, Tuấn chỉ trộm vặt, nhưng sau đó, “chuyên nghiệp” hơn, trộm tài sản đắt tiền. Nhiều lần trộm cắp khi chưa đủ 18 tuổi, nên Tuấn chỉ bị công an gọi hỏi, răn đe, giáo dục và xử lý hành chính. Gia đình, bạn bè cũng hết lời khuyên nhủ nhưng Tuấn vẫn không nghe. Sau nhiều lần trộm cắp, Tuấn bị tuyên phạt 4 bản án về tội trộm cắp tài sản và đánh bạc.
Sau mỗi lần vào tù, trở về nhà Tuấn lại tiếp tục giở chiêu “đạo chích”. Lần trộm sau của Tuấn bao giờ cũng tinh vi, mưu kế hơn so với những lần trộm trước khiến cho cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phá án. Lần ra tù gần đây nhất của Tuấn là tháng 8/2014. Người thân, bà con chòm xóm hy vọng Tuấn sớm hoàn lương để làm lại cuộc đời. Nhưng với bản tính ham chơi, đua đòi lại mê “đỏ đen”, có bao nhiêu tiền Tuấn đều “nướng” vào bài bạc. Để có tiền đánh bạc, Tuấn nói dối, vay mượn khắp nơi.
Muốn có tiền để gỡ thua bạc, Tuấn nhớ đến người bạn thân. Với lý do, cần mượn xe đi có việc gấp khoảng 15 phút sẽ trả lại, tối 17/3, anh Lê Minh X. (27 tuổi, trú đường Nguyễn Sinh Cung, TP Huế) đồng ý giao xe Sirius BKS 75K3 – 3525 cho Tuấn. Là chỗ bạn thân, anh X đưa luôn giấy tờ xe cho bạn để đi đường yên tâm. Vừa mượn được xe, Tuấn chạy thẳng đến tiệm cầm đồ, cắm với giá 7 triệu đồng. Số tiền này, Tuấn lấy 5 triệu đồng đi trả nợ và số còn lại sử dụng tiêu xài cá nhân. Anh X chờ dài cổ từ ngày nay sang ngày khác nhưng Tuấn vẫn không chịu trả xe. Tìm đến nhà hỏi anh X được biết, chiếc xe đó Tuấn đã đưa đi cầm.
Không dừng lại ở đó, ngay sau khi lừa lấy xe anh X đi cầm, chiều 18/3, trên đường đến nhà bạn mượn tiền, khi đến kiệt 268 đường Điện Biên Phủ (TP Huế), Tuấn phát hiện xe môtô Vespa LX 75C1-054.33 để trước nhà không khóa cửa nên đột nhập vào lấy chìa khóa, dắt xe ra ngoài tẩu thoát. Sau khi lấy được xe, Tuấn điện cho một người và hẹn về cầu vượt Thủy Dương (Hương Thủy) để bán với giá 10 triệu đồng thì bị lực lượng trinh sát hình sự Công an TP Huế phát hiện bắt giữ.
Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Quang Tuấn để xử lý nghiêm hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Bài, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP