27/06/2021 - 06:14

Sắc màu EURO

TTH - Đang diễn ra vào mùa hè 2021 nắng nóng này, nhưng giải bóng đá vô địch châu Âu vẫn mang tên EURO 2020. Tôi nghĩ, đó là tâm nguyện của bóng đá lục địa già. Họ xem COVID-19 chỉ tạm thời làm gián đoạn, còn EURO đáng tự hào vẫn cứ hành trình đến hẹn 4 năm một lần.

Simon Kjaer mang áo số 4 cùng các đồng đội che chắn khi đội ngũ y tế cấp cứu cho Eriksen. Ảnh: Reuters

Khi mà sân cỏ Việt Nam phải tạm thời gián đoạn thì EURO 2020 khai hội. Thay vì tập trung ở 1 - 2 quốc gia, EURO 2020 được tổ chức tại nhiều nước khác nhau, từ Nam Âu, qua Tây Âu, Trung Âu và lên tận Bắc Âu. Đó cũng là cách để bóng đá châu Âu thực hiện giãn cách xã hội trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Khác với trước đó thi đấu bóng đá trên các sân bóng trống vắng đến lạnh người, EURO 2020 đã xuất hiện nhiều khán giả trên khán đài. Ở Anh, có 25% lượng khán giả thông thường được vào xem các trận đấu vòng loại. Ở Italia và nhiều nước khác, con số này tăng lên 45%. Riêng ở Hungary, các khán đài đã lấp đầy trong các trận cầu đội nhà đối đầu với các đối thủ ở bảng “tử thần”.

Hungary và phương Tây không hề chủ quan với COVID-19. Không thấy ai đeo khẩu trang trên khán giả chật cứng khán trong trận đội nhà Hungary oanh liệt cầm hòa nhà vô địch thế giới Pháp. Thế nhưng, khán giả vào sân Puskas phải triệt để chấp hành các quy định phòng chống COVID-19. Người hâm mộ phải xuất trình giấy chứng nhận xác nhận họ đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với  SARS-CoV-2 (thực hiện trong vòng 72 giờ).

Người châu Âu có cuộc sống hướng ngoại. Họ gặp khó khăn lúc đầu và phải trả giá lớn khi không thích ứng kịp thời với sự lay lan của dịch bệnh COVID-19. Thế rồi, chiếc khẩu trang và những quy định nghiêm ngặt được chấp nhận như một ứng xử văn hóa và đặc biệt  vaccine phòng ngừa COVID-19 ra đời đã giúp họ tự tin “chung sống” với dịch bệnh như cái cách người Việt ta thích ứng với lụt bão.

Bóng vừa lăn trên sân cỏ EURO 2020 đã gặp ngay sự cố. Trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan diễn ra được 42 phút, đột nhiên Christian Eriksen của Đan Mạch ngã xuống đột quỵ và tim ngừng đập. Các bác sĩ đã vào sân mát - xa tim, nhưng anh vẫn bất tỉnh. Ngay lập tức, các cầu thủ lập hàng rào đứng vây quanh. Người ta đã nhắc đến hành động này như một ứng xử văn hóa bảo vệ sự riêng tư của xã hội văn minh. Không ai muốn hình ảnh lúc mình không mong muốn nhất lại bị mọi người nhìn thấy.

Tôi thích EURO và không khí bóng đá mà ngày hội này mang tới, nhiều sắc màu, sự gây cấn và nhiều kịch tính. Xem EURO, tôi lại có thêm nhiều cảm nhận về hành vi và sự ứng xử văn hóa và giàu tính nhân văn. Và tôi như chợt hiểu ra, vì sao bóng đá nói chung và EURO nói riêng lại có sức hút diệu kỳ.

ĐÌNH NAM

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP