Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

14/06/2020 - 15:25

Sắc màu từ Secret Studio

TTH - Vừa ra mắt công chúng đầu năm nay, không gian nghệ thuật Secret Studio (1/7 Nguyễn Công Trứ, TP. Huế) trở thành sân chơi cho nghệ sĩ trẻ và là cách để nghệ sĩ mang nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

Tác phẩm của họa sĩ Lê Hải

Giới thiệu đến người xem 50 tác phẩm thuộc nhiều thể loại và chất liệu: sơn dầu, sơn mài, acrylic, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt…, triển lãm “Tingting Art Fair” lần 2 diễn ra từ ngày 23/5 đến 15/6, tại Secret Studio là sự hội tụ của 22 nghệ sĩ trẻ mang đầy năng lượng sáng tạo.

“Tingting Art Fair” được sắp đặt theo không gian mở. Tác giả không bị trói buộc trong một chủ đề cố định nào, thậm chí tác phẩm cũng không được đặt tên để khơi gợi trí tưởng tượng và cảm xúc của người xem. Trong không gian nghệ thuật sống động này, người xem có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của Nguyễn Thành Trung, Vũ Duy Tâm, Trần Hữu Nhật, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Ánh Dương…

Bên cạnh những bức tranh khắc họa vẻ duy mỹ của phong cảnh, hoa lá, thiên nhiên, nét đằm sâu trong bức chân dung về người phụ nữ, nhiều tác phẩm thể hiện những câu chuyện về đời sống xã hội, những trăn trở từ chính nội tâm của tác giả, thậm chí là những vấn đề thời sự về dịch COVID-19. 

Thu hút ánh nhìn với lối vẽ trừu tượng, tác phẩm của Lê Hải thể hiện cá tính sáng tạo độc đáo của một họa sĩ trẻ dám dấn thân thử nghiệm trên con đường nghệ thuật. Những trăn trở, triết lý ẩn dụ của Hải về đời sống nhân sinh được thể hiện bằng những gam màu mạnh, đường nét gai góc toát lên nét riêng của người nghệ sĩ.

Tác phẩm của nghệ sĩ Đỗ Văn Lân

Cũng háo hức với những thử nghiệm mới, nghệ sĩ trẻ Nguyễn Trung Kiên thể hiện hình ảnh một cô gái ngồi thiền trên chất liệu vải bố. Dẫu chủ đề không quá mới lạ nhưng vẻ thô ráp, xù xì của chất liệu vải bố cũ cũng tạo nên cá tính riêng cho tác phẩm.

Góp mặt vào triển lãm với 3 bức tranh về đề tài phụ nữ, nghệ sĩ Đỗ Văn Lân tôn vinh cái đẹp của phái nữ, cái đẹp không chỉ ở vẻ bên ngoài mà ẩn chứa đằm sâu bên trong chưa thể diễn tả hết bằng lời. Đó cũng là nghĩa cử thầm cảm ơn những người mẹ đã sinh và nuôi dưỡng những đứa con khôn lớn, những người vợ một lòng yêu thương và hy sinh vì gia đình, chồng con.

Ra mắt công chúng từ đầu năm 2020, Secret Studio là một không gian nghệ thuật thú vị nhằm đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Bên dòng sông xanh lãng mạn, không gian đậm chất nghệ thuật này giới thiệu đến công chúng sáng tạo mới mẻ của những người trẻ với tranh, sắp đặt và cả âm nhạc, mở ra cho mọi người những câu chuyện thị giác.

Không giới hạn ở một triển lãm nghệ thuật đơn thuần, mô hình art fair có thể hiểu như là một hội chợ nghệ thuật, hoạt động theo hướng mở từ đối tượng tham gia cho đến chủ đề, chất liệu, loại hình… “Tingting Art Fair” lần 2 ngoài những nghệ sĩ chuyên nghiệp còn có sự tham gia của những người “ngoại đạo”, với công việc hoàn toàn không liên quan đến nghệ thuật, thậm chí đây là lần đầu tiên họ mang tranh đến tham dự một triển lãm. Chất lượng tác phẩm được đánh giá tốt là tiêu chí để lựa chọn.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Ánh Dương

Nghệ sĩ Nguyễn Thành Trung, người sáng lập Secret Studio chia sẻ: “Chúng tôi mở ra không gian nghệ thuật này nhằm tạo sân chơi cho các nghệ sĩ trẻ và những người đam mê hội họa chưa có cơ hội tham gia triển lãm chuyên nghiệp có thể giới thiệu tác phẩm đến với công chúng. Triển lãm được tổ chức hàng tháng cũng là động lực cho nghệ sĩ trẻ sáng tác. Trong bối cảnh Huế đang thiếu những không gian nghệ thuật chuyên nghiệp, chúng tôi mong Secret Studio sẽ dần tạo ra những bước đi chuyên nghiệp để kết nối những trái tim yêu nghệ thuật”.

Ngoài việc tổ chức triển lãm hàng tháng, Secret Studio còn hướng đến những hoạt động nghệ thuật dành cho cộng đồng. Không gian này cũng sẽ diễn ra các workshop giới thiệu về nghệ thuật dành cho nghệ sĩ, những người yêu thích nghệ thuật từ học sinh, sinh viên đến khách du lịch; hoặc trải nghiệm chương trình “Một ngày làm họa sĩ” vào dịp cuối tuần.

Những hoạt động này sẽ tạo ra sự tương tác, mang nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, để mọi người biết đây là một điểm đến nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là một gallery.

Bài, ảnh: TRANG HIỀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP