Kinh tế Kinh tế

04/04/2016 - 20:37

Sạch bèo, tốt cây

TTH - Một công ty về cây xanh, hay một người dân cũng có thể góp phần làm sạch dòng sông bằng cách vớt bèo để bón cây. Và theo họ, vớt bèo là lợi cả đôi đường.

Ngang qua con kênh nhỏ ở Thủy Thanh, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những công nhân Công ty cổ phần Thanh Thủy Thanh (khu An Cựu City) đang vớt bèo đưa lên xe. Hỏi ra mới biết, họ vớt bèo để làm phân xanh bón cây.

Công nhân Công ty cổ phần Thanh Thủy Thanh vớt bèo lên xe

Tại mảnh vườn của công ty với diện tích hơn 1ha, tất cả phần đất dưới các gốc cây đều được đắp bèo tây. Ông Trần Duy Cách, Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Thủy Thanh cho biết, bèo luôn là lựa chọn giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Theo ông Cách, bèo tây là một loại phân xanh, thích hợp với rất nhiều loại cây. Nhiều năm làm nghề, ông nhận thấy, loại bèo này có tác dụng làm mát đất, đỡ công, giảm lượng nước tưới. Khi phân hủy, bèo trở thành loại phân hữu cơ rất tốt cho cây. Vào mùa mưa, bèo sẽ ngăn cản dòng chảy từ nước mưa gây xói lở đất. Đồng thời, khi để bèo dưới gốc cây, cỏ sẽ không có cơ hội để mọc, giúp người chăm sóc giảm công. “Khoảng tháng 3 đến tháng 6 hằng năm là giai đoạn thời tiết nóng, tôi cử công nhân đi vớt bèo về bón cho cây. Mỗi năm trung bình vớt khoảng 20-30 xe loại trọng tải 2,5 tấn/xe. Thường để chở được nhiều, tôi cho vớt lên bờ trước rồi chở sau. Các dòng sông mà chúng tôi hay vớt là Như Ý, Lợi Nông, sông Sịa,…Tính ra một vòng xe 300.000 đồng mà rất lợi, tốt hơn cả phân. Như cây mai, từ ngày để bèo dưới gốc cây, năm mô cũng ra hoa rất nhiều”.

Tại các vùng nông thôn, một số người dân làm vườn cũng vớt bèo bón cho cây. Ghé lại mảnh vườn của các hộ dân sống gần sông Như Ý, có không ít người dùng bèo để dưới gốc của các cây ăn quả, giàn bầu bí. Chị Ngô Thị Loan, người dân thôn Thanh Thủy Chánh (Thủy Thanh) kể: “Cách làm ni chỉ cực đi vớt bèo thôi nhưng hiệu quả, quê tui nhiều người dùng bèo làm phân mà cây cối luôn xanh tốt. Bữa ni bèo trên các sông nhiều, tranh thủ thời gian vớt rất nhanh”.

Anh Đỗ Đua, người dân thôn Vân Thê (xã Thủy Thanh) chia sẻ: “Tui trồng hoa cúc Tết. Năm ngoái thử nghiệm vớt bèo để ủ thành phân, trộn với đất và thấy hiệu quả. Bèo khi phân hủy rất tốt cho cây, giảm lượng phân khi trồng. Dự kiến năm nay, tui cũng sẽ làm cách này”.

GS. TS, Nhà giáo Nhân dân Trần Văn Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm – ĐH Huế cho rằng: “Bên cạnh tác hại, bèo cũng có tác dụng. Nếu vớt bèo, băm nhỏ ủ với các chế phẩm sinh học sẽ tạo thành một loại phân hữu cơ rất tốt để bón cho cây. Thực tế, nếu nhiều người sử dụng cách này, sẽ giảm lượng bèo trên các sông và hạn chế dùng các loại hóa chất phân bón gây ảnh hưởng môi trường”.

Trao đổi với nhiều người dân “chọn bèo để bón cho cây”, họ tâm sự, cách làm này lợi cả đôi đường, vừa mang lại lợi ích cho bản thân, nhưng cũng góp phần giúp dòng sông thêm thông thoáng. Chị Nguyễn Thị Bê, người dân xã Phú Hồ (Phú Vang) tâm sự: “Vùng quê thì hầu như nhà mô cũng có vườn. Một người vớt một ít thì sông sẽ sạch, rác thải sẽ không tù đọng. Lợi cho cộng đồng mà cũng lợi cho mình”.

Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP