ClockThứ Sáu, 20/01/2017 13:51

Sạch hàng, năng khách

TTH - Hai dao, hai thớt, sử dụng găng tay, tủ gương đựng thức ăn chín... và nhiều biện pháp khác để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là những việc mà chị em tiểu thương các chợ trên địa bàn TP. Huế ngày càng tự giác thực hiện nhằm giữ gìn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tiểu thương chợ Đông Ba sử dụng 2 dao, 2 thớt

Ở khu bán thịt tại chợ Đông Ba, quầy hàng nào bán cả thịt chín và thịt sống, chị em tiểu thương cũng có 2 chiếc thớt, 2 cái dao riêng biệt. Vừa bán thịt heo sống cho một khách hàng, có người hỏi mua thịt heo đã luộc, chị Hảo (tiểu thương) nhanh nhẹn lau tay, mang găng tay vào rồi mới lấy thịt chín bằng dao thớt riêng, cân cho khách. Tỏ vẻ hài lòng về điều này, khách hàng bảo, chị không bao giờ “làm khách” của những quầy “à uôm”, mặc dù đưa thực phẩm chín về nhà, chị em nào cũng luộc sơ lại trước khi gia đình sử dụng. “Nhưng đó là mình mang thực phẩm về phục vụ cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Còn có nhiều trường hợp người ta sử dụng luôn ngoài công trường, trên đường đi..., nên rất cần người bán có những biện pháp đảm bảo ATVSTP”- người mua hàng nêu ý kiến. Chị Hảo giãi bày, những biện pháp này nằm trong quy định, Ban quản lý chợ cũng thường xuyên truyên truyền, vận động, kiểm tra, nhắc nhở. Trước đây, chị em tiểu thương thực hiện còn đối phó. Tuyên tuyền riết, đâm ra ngấm vào ý thức. Quan trọng hơn, bây giờ nếu mình không đảm bảo sạch sẽ, khách hàng “ngó lơ” liền, nên ý thức tự càng được nâng cao. “Mình không thực sự tự giác, không giữ gìn ATVSTP cho khách thì khác nào đuổi khách, làm sao cạnh tranh được với những hàng khác, chợ khác”- chị Hạnh (bán mặt hàng thịt) góp chuyện.

Từ hàng thịt đến hàng thức ăn chín hoặc thực phẩm qua chế biến tại chợ Đông Ba, quầy hàng nào cũng được chị em tiểu thương chăm chút. Thức ăn cơm, cháo, bánh..., đặt trong tủ kính. Người bán đeo găng tay. Hàng tôm chua, mắm cà, ngoài số lượng đã vào hũ, dán nhãn mác ghi rõ xuất xứ, địa chỉ, hạn sử dụng, những thau hàng bày bán lẻ được đậy đằn bằng ni lông trắng sạch sẽ. Đó cũng là hình ảnh tại các chợ Bến Ngự, An Cựu...

Ông Nguyễn Văn Cầm, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba và ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng Ban quản lý chợ An Cựu cho biết: Những biện pháp nêu trên không mới, đã thực hiện nhiều năm qua. Nhưng điều đáng ghi nhận là, chị em tiểu thương biết duy trì, ngày càng có ý thức tự giác trong việc góp phần giữ gìn ATVSTP. Theo ông Sơn, cách đây 3 năm, chợ An Cựu được đầu tư nâng cấp. Mặc dù có nguồn kinh phí của dự án, nhưng chị em tiểu thương cũng chung tay để cải tạo, nâng cấp nền, hệ thống thoát nước, bàn bằng đá mài có rãnh thu nước đổ xuống cống ngầm. Theo chân ông Sơn ra khu vực bán cá, thịt, cảm giác thật nhẹ nhõm khi không còn phải lội bùn nước như trước. Riêng khu vực hàng ăn trước đây che tăng bạt nhếch nhác, nay được chỉnh trang thành khu vực khép kín, lợp mái tôn theo hình nón, 2 mái 2 tầng đảm bảo thông thoáng gió. Khách hàng đến ngày càng đông và chính sự tinh tươm, sạch sẽ đã giữ được chân khách hàng. Ngoài công tác tuyên truyền vận động, kiểm tra của Ban quản lý chợ, vai trò của tổ chức hội phụ nữ rất quan trọng trong việc “rỉ tai” chị em tiểu thương về việc thực hiện các biện pháp góp phần đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng. Chính vì nhận thức, làm được điều đó không chỉ “cho người” mà còn giữ nồi cơm của mình, giữ môi trường chung nên chị em tiểu thương không ngần ngại chung tay đóng góp để cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng như nêu trên, đồng thời duy trì, phát huy có hiệu quả hình thức 2 dao, 2 thớt, sử dụng găng tay, tủ kính...

Ông Cầm cho biết, hàng ăn chợ Đông Ba mỗi ngày phục vụ khoảng 5 nghìn lượt thực khách, nhiều năm nay chưa từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/4, tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đã tham dự buổi họp trực tuyến với Chính phủ về sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) quý I, nhiệm vụ quý II năm 2024. UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng chủ trì hội nghị.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch suối thác

Mùa hè về, loại hình du lịch sinh thái gắn với tắm suối thác đang thu hút nhiều khách du lịch nội địa. Việc chủ động các giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách phải được đặt lên hàng đầu.

Đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch suối thác
Xây dựng môi trường lao động an toàn

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lao động, sản xuất được doanh nghiệp (DN), các cấp công đoàn chủ động thực hiện nhằm hạn chế tối đa mọi rủi ro gây ra.

Xây dựng môi trường lao động an toàn
Cần phương án đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc và quốc lộ

Mới đây, Cục Đường bộ Việt Nam thông tin, từ ngày 4/4 tới, các đơn vị liên quan triển khai phương án điều tiết xe tải lớn hơn 6 trục (30 tấn), xe sơmi-rơ moóc (xe container), xe khách trên 30 chỗ không đi vào cao tốc Cam Lộ-La Sơn mà được phân luồng đi trên QL1A.

Cần phương án đảm bảo an toàn trên tuyến cao tốc và quốc lộ
Return to top