Thế giới Thế giới

28/03/2016 - 13:55

Sân bay Zaventem chỉ có thể nối lại hoạt động sau ngày 30/3

Sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels (Bỉ), bị đóng cửa sau vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 vừa qua chưa thể nối lại hoạt động trước ngày 30/3, trong bối cảnh các chuyên gia dự kiến sẽ tiến hành tổng kiểm tra các công trình xây dựng tạm thời tại đây vào ngày 29/3 tới.

Quang cảnh đổ nát tại sân bay Zaventem sau vụ tấn công khủng bố ở Brussels ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tuyên bố của giới chức cảng hàng không sân bay, việc kiểm tra toàn bộ tòa nhà sân bay và các hạng mục công trình tạm được xây dựng sau vụ khủng bố sẽ được tiến hành vào ngày 29/3 tới, với sự tham gia của gần 800 nhân viên sân bay.

Trong những ngày qua, giới chức Bỉ cũng đã đánh giá tình trạng cơ sở hạ tầng và phân tích sâu rộng các kịch bản khác nhau khi sân bay nối lại hoạt động.

Bên cạnh đó, sân bay cũng đã bắt đầu công tác gửi trả 100.000 đơn vị hành lý được lưu lại sân bay, cũng như trao trả gần 6.000 ô tô đậu ở 8 bãi đỗ xe của sân bay cho chủ sở hữu.

Trong khi đó, ngày 27/3, đại diện nghiệp đoàn cảnh sát tỉnh Flemish Brabant tiết lộ thông tin cho biết trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại sân bay 4 ngày, nghiệp đoàn cảnh sát Bỉ từng thông báo kế hoạch đình công vào ngày 30/3 tới nhằm mục đích yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh tại sân bay Brussels và hiện kế hoạch này vẫn không thay đổi.

Theo đó, từ ngày 18/3 - thời điểm bắt giữ nghi can chính trong vụ khủng bố tại Paris Salah Abdeslem - nghiệp đoàn cảnh sát Bỉ đã thông báo cho Bộ Nội vụ Bỉ kế hoạch tổ chức đình công vào ngày 30/3 liên quan đến các biện pháp an ninh lỏng lẻo.

Nghiệp đoàn nhấn mạnh theo nguyên tắc của Hiệp ước Shengen đề ra cách đây 15 năm, cần phải đảm bảo 435 nhân viên an ninh ở sân bay Brussels, song hiện tại sân bay này chỉ có 392 nhân viên an ninh, trong bối cảnh hoạt động của sân bay lại tăng gấp 10 lần.

Sự kiện bi thương ngày 22/3 một lần nữa đặt ra yêu cầu lớn đối với ngành an ninh Bỉ, trong đó có vấn đề tăng cường thêm nhân viên cảnh sát, cũng như thắt chặt hơn nữa những biện pháp an ninh nghiêm ngặt tại sân bay.

Trước đó, đại diện nghiệp đoàn cảnh sát địa phương và liên bang cũng nhiều lần cảnh báo về mức độ an ninh không đạt yêu cầu ở sân bay Brussels, trong đó đáng chú ý là lối vào sảnh chờ khởi hành không được trang bị thiết bị dò kim loại hay thiết bị dò chất nổ, mặc dù các biện pháp an ninh trong nước đã được tăng cường hơn so với năm ngoái.

Loạt vụ khủng bố tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels sáng 22/3 đã làm ít nhất 28 thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, được coi là vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử Bỉ.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận thực hiện các vụ tấn công này.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ chủ nghĩa khủng bố và bày tỏ tình đoàn kết với Bỉ sau loạt vụ đánh bom đẫm máu này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Sân bay Zaventem


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP