25/12/2014 - 13:15

Sân chơi bổ ích về môi trường cho sinh viên

TTH - Những thông điệp về môi trường được chuyển tải tới sinh viên Huế thông qua các hoạt động hết sức mới mẻ và thú vị của dự án Du ca môi trường - Hành trình thanh niên Huế.

Khá đông sinh viên, học sinh đến từ các trường đại học thành viên của Đại học Huế, Trường cao đẳng Sư phạm và Trường THPT Hai Bà Trưng đã tham gia chương trình “Chiếu phim, triển lãm và âm nhạc về biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường” được tổ chức tại Ký túc xá Trường Bia mới đây.

“Cam kết ứng xử thân thiện với môi trường” - một thông điệp ý nghĩa của các thành viên tham gia chương trình
Nguyễn Thị Hà, quản lý dự án Du ca môi trường - Hành trình thanh niên Huế cho biết: “Cuộc khảo sát điều tra vào tháng 10 về nhận thức sinh viên về biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường do nhóm cộng tác viên môi trường Việt Nam thực hiện cho thấy, nhiều sinh viên mong muốn được tham gia một chương trình để có thông tin nhiều hơn về vấn đề biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường. Xuất phát từ những mong muốn đó, nhóm Cộng tác viên môi trường Việt Nam đã phối hợp với Liên chi đoàn Khoa môi trường, Câu lạc bộ Tình bạn xanh Trường đại học Khoa học Huế và sự hỗ trợ từ nhóm CANI Huế, nhóm TCM, Trường đại học Nông Lâm Huế để cho ra đời chương trình “Chiếu phim, triển lãm và âm nhạc về Biến đổi khí hậu và Tài nguyên môi trường”. Chúng em mong muốn chương trình là nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi những vấn đề về biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường thông qua những hình thức sáng tạo và dễ thu hút các bạn sinh viên”.
Sự chuẩn bị công phu và nỗ lực của những thành viên trong ban tổ chức thực sự đem lại một bầu không khí “học mà chơi, chơi mà học” về môi trường vô cùng thú vị cho những sinh viên và học sinh tham dự. Mở đầu chương trình là hoạt động nhảy flashmob “Về với Huế” tại sân KTX nhằm khuấy động bầu không khí và thu hút sự tham gia của các sinh viên về chương trình. Những đoạn phim kể về rác thải do con người thải ra đã tác động tệ hại đến loài chim biển như thế nào; về một gia đình làm “siêu nhân” tiết kiệm năng lượng ra sao; về sự thiếu nước trầm trọng của người dân châu Phi;.... với các nhân vật, ý tưởng hài hước, sáng tạo và các câu hỏi giao lưu thú vị đã mang lại những cái nhìn cận cảnh về môi trường cũng như sự biến đổi khí hậu hiện nay và hậu quả nặng nề của nó. Sau phần chiếu phim, những tiết mục văn nghệ sôi động càng làm cho hội trường KTX nóng lên giữa cái lạnh mùa đông ở Huế.
Các sinh viên còn được tham gia vào các không gian mở mà ở đó, họ có thể thỏa sức sáng tạo với những lọ màu, cây cọ để cùng nhau thực hiện bức tranh về một trái đất xanh ngày mai và rồi cùng ký tên lên đó như một lời cam kết làm cho thế giới sạch hơn. Bên cạnh không gian sáng tác, không gian chụp hình cũng đem lại thật nhiều thú vị khi các cô cậu sinh viên và học sinh vừa có thể chụp những tấm hình sáng tạo vừa được gửi gắm những thông điệp môi trường. Thu hút nhiều sinh viên nhất vẫn là không gian thứ ba - không gian đố vui sôi động với cách chơi vừa vui vừa học và những phần quà dễ thương.
Đoàn Thị Mỹ Lanh, sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ Huế chia sẻ: “Hoạt động này rất vui và bổ ích. Em thích nhất là hoạt động tô tranh vì ở đó mọi người cùng nhau tạo ra bức tranh chung để bảo vệ môi trường. Nguyễn Thị Hoài Trang, Trường đại học Khoa học hào hứng: “Cách tổ chức chương trình rất hay, đan xen giữa các câu hỏi và các đoạn phim truyền tải thông điệp thân thiện về môi trường và bảo vệ các loài động vật. Càng quý trọng môi trường sống, chúng ta càng phải có những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường”.
Trương Minh Đến, điều phối viên dự án cho biết, chương trình “Chiếu phim, triển lãm và âm nhạc về Biến đổi khí hậu và Tài nguyên môi trường” được tổ chức với mục đích tạo diễn đàn giao lưu, chia sẻ kiến thức biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường dành cho sinh viên Đại học Huế. Đồng thời, nâng cao nhận thức của sinh viên, học sinh về biến đổi khí hậu và tài nguyên môi trường. Những sinh viên tham gia chương trình sẽ là những nhân tố tích cực thúc đẩy cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Thanh Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP