Thế giới Thế giới

30/09/2016 - 15:02

Sân golf của Tập đoàn Lotte được chọn làm nơi lắp đặt THAAD

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết họ đã chọn một sân golf ở thị trấn Seongju thuộc miền Nam nước này làm địa điểm mới để lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Sân golf được chọn để đặt THAAD. (Nguồn: Yonhap)

Hai tháng rưỡi trước đây Hàn Quốc và Mỹ đã lựa chọn căn cứ tên lửa phòng không Seongsan ở thị trấn trên, cách thủ đô Seoul 296km về phía Đông Nam, làm nơi bố trí THAAD.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời nói: “Một cuộc họp giải thích về quyết định lựa chọn địa điểm mới để lắp đặt THAAD đã được tổ chức vào sáng nay theo đề nghị của các quan chức chính quyền địa phương ở Seongju... Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo đã gặp các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền và đối lập để giải thích về quyết định trên.” Bộ trên sẽ tổ chức thông báo chính thức về quyết định này vào chiều 30/9.

Vào tháng 7/2016, Hàn Quốc và Mỹ công bố kế hoạch triển khai THAAD tại căn cứ trên nhưng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương do họ lo ngại về các vấn đề sức khỏe mà cụm rađa của hệ thống này có thể gây ra. Trước sự phản đối này, quân đội Hàn quốc đã xem xét ba địa điểm khác cũng ở Seongju là núi Yeomsok, núi Kkachi và sân golf nói trên.

Sân golf được lựa chọn do Tập đoàn Lotte điều hành, cách trung tâm thị trấn Seongju 18km, nằm ở độ cao 680m so với mực nước biển, tức là cao hơn địa điểm được lựa chọn đầu tiên khoảng 300m. Nơi này cũng cách xa các khu dân cư hơn so với địa điểm ban đầu, tuy nhiên cụm radar của hệ thống THAAD lại hướng về thị trấn Gimcheon nằm gần đó và cư dân tại đây đã tuyên bố sẽ tiến hành phản đối mạnh mẽ nếu sân golf này được lựa chọn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP