Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

04/04/2020 - 13:30

San sẻ yêu thương

TTH - Nhiều năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Phong Điền luôn giữ vững vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ Phong Điền tham gia hiến máu tình nguyện

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Hội CTĐ huyện Phong Điền đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả  phong trào và các cuộc vận động như: “Lễ hội xuân hồng”; “Những giọt máu hồng hè”; “Ngày toàn dân hiến máu 7/ 4”, “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”... Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện số lượng các đơn vị tham gia ngày càng nhiều, với số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước, trong đó có gần 9.000 người trực tiếp hiến góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh hiểm nghèo.

Ngân hàng máu sống Hội CTĐ huyện Phong Điền được thành lập từ năm 2004, với 10 thành viên ban đầu. Đến nay, Ngân hàng máu sống đã quy tụ 152 thành viên. Huyện hội cũng thành lập Câu lạc bộ hiến tiểu cầu với 50 người, sẵn sàng hiến máu và tiểu cầu bất cứ lúc nào. Nhiều trường hợp nhờ được hiến máu, tiểu cầu mà chữa bệnh được như: ông Nguyễn Văn Kh. (Phong Xuân), bà Lê Thị H. (Điền Môn), ông Phan Văn T. (Phong An), ông Nguyễn Ngọc C. (Phong Bình)...

Nổi bật trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Phong Điền có nhiều cá nhân, đơn vị và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện như anh Nguyễn Văn Dũng (Phong Hiền) 38 lần hiến máu, anh Nguyễn Hải An, cán bộ xã Điền Môn 37 lần hiến máu, anh Trần Quốc Trinh (Phong Hòa) 30 lần hiến máu… Các đơn vị dẫn đầu trong phong trào HMTN trên địa bàn như Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Trung tâm Y tế huyện, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xã Phong Mỹ, Thị trấn Phong Điền…và các gia đình ông Nguyễn Văn Vạch (Phong Chương), Trần Văn Mười (Phong Mỹ), gia đình bà Đoàn Thị Chắt (Phong Xuân)...

Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Phong Điền đặc biệt quan tâm đến công tác tôn vinh, khen thưởng. Lễ tôn vinh là dịp động viên, khích lệ những đơn vị, gia đình, cá nhân tiêu biểu, thông qua đó nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến tích cực trong cộng đồng đối với phong trào hiến máu tình nguyện.

Anh Nguyễn Hải An, cán bộ xã Điền Môn, chia sẻ: "Là cán bộ, bản thân tôi nhận thức được trách nhiệm và ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện. Vì vậy, khi Hội CTĐ huyện tổ chức phong trào hiến máu, tôi tham gia liên tục để giúp các bệnh nhân khi cần".

Đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo

Qua 10 năm thực hiện cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội CTĐ huyện đã vận động, tiếp nhận và trao tặng hơn 18.000 phần quà Tết, với tổng trị giá hơn 6,5 tỷ đồng cho hơn 60 nghìn lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật...

Với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội CTĐ các cấp đã vận động 164 tổ chức và 34 cá nhân giúp đỡ cho 530 địa chỉ nhân đạo, với tổng số tiền gần 4,6 tỷ đồng, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Ông Đoàn Văn Lai, Phó Trưởng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phong Điền, cho biết: “Thời gian qua, Hội CTĐ huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hội đã xây dựng chương trình hành động cụ thể theo từng chuyên đề gắn với các phong trào lớn của hội, như phong trào hiến máu tình nguyện; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”; “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam”. Từ đó, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của địa phương. Hội CTĐ huyện là địa chỉ nhân đạo tin cậy để sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua hoạn nạn, bệnh tật..., ổn định cuộc sống".

Bài, ảnh: HẢI HUẾ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP