Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

15/05/2015 - 10:17

Sản xuất bền vững

TTH - Hàng chục hộ nuôi tôm trên cát ở vùng Ngũ Điền (Phong Điền) phải “phơi hồ” do nắng nóng kéo dài, tôm bị dịch bệnh, giá tôm xuống thấp; hơn 60 ha tôm nuôi ở vùng đầm phá bị dịch bệnh... là những thông tin không mấy vui đối với người dân và có nhiều điều đáng phải suy nghĩ.

Sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản là những ngành phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết. Nắng nóng kéo dài hay mưa nhiều, lụt lớn đều ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng, vật nuôi. Chưa hết, dịch bệnh thường xuyên xuất hiện và ngày càng diễn biến phức tạp; thị trường không ổn định cũng là những yếu tố làm cho người nông dân phập phồng trong suốt vụ nuôi trồng. Nhiều người đã trắng tay sau một trận lụt hay đợt dịch bệnh tàn phá. Điệp khúc “được mùa mất giá” lặp đi lặp lại không biết bao lần với nhiều loại cây trồng, vật nuôi, như thanh long, dưa hấu, vải thiều, cây ớt, cá tra... 

Trở lại câu chuyện nuôi tôm. Cách đây hơn chục năm, việc nuôi tôm sú trên đầm phá được xem là cứu cánh làm giàu của nhiều người dân và hướng phát triển kinh tế chủ lực của nhiều địa phương. Lúc đó, nhà nhà đua nhau đầu tư nuôi tôm. Các hồ tôm ven phá san sát chẳng tuân theo một quy hoạch nào. Hồ này thải nước ra, hồ kia lấy lấy vào, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Thêm vào đó, con giống, thức ăn không được kiểm soát chặt chẽ, quy trình nuôi dựa vào kinh nghiệm. Chỉ sau vài vụ nuôi thành công, dịch bệnh lan rộng không thể dập được. Hệ luỵ, nhiều hộ nuôi trở thành con nợ, trong đó có cả các “đại gia” nuôi tôm. Có người bỏ xứ để trốn nợ. Nhiều khoản vay ngân hàng trở thành món nợ khó đòi. Nhiều diện tích đất bị mặn hoá phải bỏ hoang.
Bẵng đi một thời gian, khi mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát thành công, nhiều người dân lén lút thả nuôi ở vùng đầm phá. Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân tha thiết đề nghị Nhà nước cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng đầm phá. Khi tỉnh cho phép thả nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng đầm phá, với yêu cầu quản lý nghiêm ngặt trong quá trình đầu tư, quy trình nuôi, nhiều hộ khấp khởi mừng. Tuy nhiên, đây là vật nuôi khá nhạy cảm với môi trường, đòi hỏi phải nắm chắc kỹ thuật, làm chủ thời tiết, môi trường, phòng trừ dịch bệnh. Cứ nhìn cách đầu tư bài bản của các doanh nghiệp nuôi tôm như Công ty cổ phần CP, Công ty cổ phần Trường Sơn... mới thấy, nuôi tôm thẻ chân trắng chẳng phải dễ dàng. Với yêu cầu này, chắc chắn ít hộ dân đáp ứng được, nên dịch bệnh xảy ra là điều khó tránh khỏi.
Sản xuất bền vững đang là yêu cầu đặt ra trong quá trình hiện đại nông nghiệp, nông thôn. Để giải bài toán này, rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng trong việc quản lý quy hoạch, quy trình sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản, phòng trừ dịch bệnh và hỗ trợ người trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Với người dân, để hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả kinh tế nên tránh đầu tư sản xuất theo phong trào, mang tính tự phát và biết tìm những “lối hẹp” trong đầu tư cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao...

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP