Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

01/11/2011 - 14:04

Sản xuất huyết thanh từ gạo biến đổi gene?

TTH - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố, họ đã tìm ra cách sản xuất số lượng lớn một loại protein albumin của huyết thanh (HAS), từ gạo.

Các nhà khoa học cho biết, từ 1kg gạo họ có thể lọc được khoảng 2,75 gram HAS.


Các nhà nghiên cứu tạo ra giống lúa biến đổi gene có thể sản xuất huyết thanh người với lượng lớn? (Ảnh: minh họa)

HSA được sử dụng trong bệnh viện để hồi sức, khi bệnh nhân cần nhiều chất lỏng, do bị mất máu, bỏng nặng, sốt xuất huyết và sơ gan. 
Để khắc phục những hạn chế gây ra bởi các tình trạng thiếu máu và ô nhiễm máu do vi-rút, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã nghiên cứu tạo ra HSA với sự giúp đỡ của nấm men và vi khuẩn, hoặc trong các sinh vật biến đổi gene như bò và cây thuốc lá.
 

Loại lúa được sử dụng ở đây là lúa biến đổi gene, được các nhà nghiên cứu chèn gene mã hóa HSA vào thân cây trong một gene sản xuất các protein trong hạt gạo. Rồi đem các hạt giống này tạo ra giống lúa, trong đó HSA chiếm hơn 10% trong tổng số protein của hạt gạo.

Protein này đã được thử nghiệm trên chuột và các nhà y học đã nhận thấy, HSA được sản xuất từ gạo có thành phần hóa học giống với HAS có nguồn gốc từ máu người.
Theo các tác giả của nghiên cứu, phát hiện cho thấy, những hạt gạo từ giống lúa biến đổi gene có thể là một nguồn cung cấp hiệu quả để sản xuất HAS nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới đối với loại protein này. Họ đang đệ trình lên Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) để tiến hành thử nghiệm trên con người vào 2 năm tới.

Theo Đất Việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP