Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/06/2017 - 10:56

Sáng nay 13/6, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Đây cũng là lần đầu tiên, Quốc hội thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn trong 3 ngày (từ 13 - 15/6).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Ngày đầu tiên thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhóm vấn đề đang được cử tri và nhân dân quan tâm về nông nghiệp như: giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững.

Cũng tại phiên chất vấn này, các đại biểu cũng sẽ chất vấn người đứng đầu ngành nông nghiệp về công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai về quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội.

Các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; Công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Trong những ngày tiếp theo, Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc,...; chất vấn  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.  

Chiều ngày 15/6, buổi cuối cùng của hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (nếu có).

Trao đổi bên lề Quốc hội trong các phiên họp trước ngày diễn ra các phiên chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng những vấn đề đã được lựa chọn để chất vấn tại kỳ họp này rất “trúng”, vì đây đều là những vấn đề đang được cử tri và người dân rất quan tâm. Cử tri và nhân dân cả nước cũng mong đợi các Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề, đưa ra các giải pháp cụ thể; các đại biểu tranh luận đến cùng để hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn thực sự đạt chất lượng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP