Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

25/05/2016 - 09:28

Sáng nay, Tổng thống Obama trò chuyện với 800 "thủ lĩnh" trẻ Việt Nam

Hôm nay 25/5, Tổng thống Obama sẽ có buổi trò chuyện cùng khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam tại buổi gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Buổi gặp gỡ là sự kiện cuối cùng trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống đến Việt Nam.

Buổi gặp mặt này diễn ra tại Trung tâm hội nghị GEM Center, số 8 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TPHCM.

Được Tổng thống Obama phát động vào năm 2013, YSEALI kết nối các thủ lĩnh trẻ đang lên trong độ tuổi từ 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. YSEALI là sáng kiến của Tổng thống Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Hơn 67.000 thủ lĩnh trẻ đã đăng ký trở thành thành viên của YSEALI, trong đó có khoảng 13.000 thành viên đến từ Việt Nam. Các thành viên YSEALI có cơ hội tham gia vào rất nhiều các chương trình phát triển trong học tập và nghề nghiệp trong khu vực và ở Hoa Kỳ, trong đó có một số cơ hội như: Quỹ YSEALI Hạt giống cho Tương lai tài trợ cho các dự án cộng đồng; Chuỗi Hội thảo Thế hệ YSEALI (YSEALI Generation Workshops) cung cấp các khoá đào tạo thực hành và kết nối mạng lưới thành viên nhằm đem lại những công cụ cần thiết để thực hiện vai trò thủ lĩnh; Học bổng YSEALI sẽ lựa chọn các sinh viên, chuyên gia trẻ và những người hoạt động cộng đồng tích cực sang thăm Hoa Kỳ để tăng cường hiểu biết về các vấn đề khu vực và chia sẻ kinh nghiệm; Các chiến dịch qua mạng xã hội và hợp tác của tuổi trẻ sẽ giúp kết nối các Đại Sứ quán Hoa Kỳ, các thủ lĩnh trẻ và cộng đồng với nhau để ứng phó với những thách thức chung trong khu vực. Ngoài ra, YSeALI còn tổ chức các buổi trao đổi với diễn giả, các chương trình văn hoá nghệ thuật, tương tác với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Hoa Kỳ.

Dự kiến Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu với các thủ lĩnh trẻ lúc 11h10 sáng nay.

Trước khi hội nghị diễn ra, an ninh xung quanh khu vực Gem Center được thắt chặt. Công tác rà phá bom, mìn, tổ chức phân luồng qua tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng được các đơn vị nghiệp vụ Việt Nam tổ chức triển khai.

Chia sẻ với Dân trí trước cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Obama, Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh, nguyên là Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại California (Mỹ) không thể giấu được niềm vinh dự và tự hào. Nguyễn Tuấn Anh là một trong những trí thức trẻ đầu tiên về nước cống hiến ngay sau khi hoàn thành chương trình cao học ngành quản trị hành chính công tại ĐH San Jose State. Ngay khi về nước, Tuấn Anh đã quyết định về công tác tại Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP.HCM.

“Cá nhân tôi là một thạc sĩ về Quản lý công và là một công chức nhà nước nên tôi sẽ quan tâm và đặt câu hỏi với Tổng thống Obama về các chương trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai chính phủ; các chương trình huấn luyện và đào tạo dành cho đội ngũ công chức Việt Nam......” Tuấn Anh nói.

Với bạn Đặng Lê Nguyên Thy, một 9X nguyên là sinh viên trường ĐH Ngoại thương đồng thời cũng là một thành viên của chương trình ÝEALI cho biết, khi nhận được thư mời tham dự buổi gặp gỡ với Tổng thống Obama, Nguyên Thy chia sẻ: “Không chỉ mình em đâu, mà cảm giác của bất kì ai khi nhận được thư mời đặc biệt này đều là bất ngờ, vui sướng và cả một chút gì đấy tự hào nữa. Đó là cảm giác chung. Còn riêng với em, đây còn là một cái duyên nữa. Cái duyên từ lúc em tình cờ biết đến YSEALI do Tổng thống sáng lập, cái duyên được may mắn đậu một trong những chương trình của YSEALI, gần đây nhất thì là cái duyên startup HiGi của em và các bạn trẻ Đông Nam Á khác được lọt vào Chung kết cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 do chính phủ Mỹ khởi xướng.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP