17/07/2015 - 10:54

Sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 03

TTH - Qua 4 năm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thị xã Hương Trà đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức, tư tưởng đến hành động của các cấp ủy Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên.

Trách nhiệm trong công việc

Hương Xuân là một trong những điển hình được Tỉnh ủy biểu dương trong việc thực hiện và làm theo Bác. Để có được kết quả đó, Đảng ủy phường xác định nội dung và đề ra biện pháp thực hiện “làm theo” phù hợp với điều kiện cụ thể: Từ đổi mới lề lối, phong cách làm việc và tinh thần phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan đến việc tiết kiệm trong sử dụng, quản lý tài sản chung.
Tặng quà cho đối tượng chính sách ở Hương Trà
Chị Thu Phương, cán bộ phụ trách công tác Lao động - Thương binh và Xã hội phường Hương Xuân tâm sự: “Là địa phương có số lượng đối tượng chính sách lớn (đứng thứ 2/16 phường, xã của Hương Trà), chưa kể đối tượng bảo trợ xã hội... nên công việc bản thân tôi phụ trách rất nặng nề, áp lực, nhất là vào những dịp lễ, tết. Để chi trả các chế độ đúng, đủ, kịp thời, tránh để người dân phàn nàn, bên cạnh việc phối hợp với các bộ phận liên quan, tôi cố gắng sắp xếp công việc khoa học để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Hương Xuân Ngô Quang Thảo chia sẻ: Làm theo Bác được xác định là việc làm thường xuyên tại Hương Xuân. Việc giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ là điều quan trọng hơn hết. Dù là công việc bình thường hàng ngày, Hương Xuân vẫn bàn bạc thống nhất trong toàn thể đơn vị trước khi thực hiện. Nhờ việc phát huy dân chủ, đã quy tụ được sức mạnh đoàn kết, tạo sự thống nhất trong hành động và tạo nên những nhân tố tích cực, tầm ảnh hưởng cũng như tác động để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra.
Bên cạnh đó, phong cách nêu gương của cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo phải cụ thể từ những công việc hàng ngày. Ví dụ như quản lý, sử dụng tài sản, phương tiện làm việc đến việc vệ sinh cơ quan mình đều phải làm tốt, không nền hà để động viên khuyến khích cán bộ, đảng viên làm theo, ông Ngô Quang Thảo cho biết thêm.
Phong phú mô hình sáng tạo
Trong quá trình triển khai Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, tại Hương Trà đã xuất hiện nhiều mô hình và phong trào thi đua thực hiện học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả, như: Các cấp hội phụ nữ thị xã có mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm”, “Ống tre tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, quỹ “Mái ấm tình thương” với hình thức vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm, quyên góp gạo, đóng góp tiền…cho hội viên nghèo mượn vốn làm kinh tế gia đình, giúp hội viên khi khó khăn, hoạn nạn. Không chỉ là một điển hình trong phát triển kinh tế với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, chị Trần Thị Lành (tổ 3, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà) còn là Chi hội trưởng phụ nữ tận tụy, luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức cho nợ con giống đến ngày xuất chuồng, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả. Nhiều hộ dân tại địa phương gặp rủi ro do dịch bệnh đã được chị Lành xóa nợ. “Biết làm giàu chính đáng và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn là những việc tôi học được từ cuộc vận động học tập, làm theo lời Bác trong thời gian qua. Bản thân mình thấy vui và ý nghĩa vì điều này”, chị nói.
Các phong trào “Mỗi cấp hội có một công trình, một việc làm tốt” của Hội Cựu chiến binh; thực hiện “Mỗi ngày làm một việc hay”, phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, mô hình “Heo vàng yêu thương” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã; phong trào tiếp sức mùa thi của thanh niên Hương Trà; phong trào vận động Nhân dân giúp đỡ thí sinh mỗi mùa thi đại học ăn ở miễn phí của phường Hương Chữ; phong trào vận động hiến đất, tài sản để mở đường ở các địa phương; hình thức kể chuyện, xem băng ghi hình về Chủ tịch Hồ Chí Minh vào buổi chào cờ đầu tuần của nhiều trường học trên địa bàn… đã tác động rất tích cực trong đời sống xã hội.
Theo bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Hương Trà: Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo hướng “làm theo” đã tạo được sự chuyển biến cơ bản trong hành động thực tiễn, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Những phong trào, mô hình học tập và làm theo tấm gương của Bác thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn thị xã hưởng ứng tích cực, tác động sâu sắc đến nhận thức và tình cảm của mỗi người, tăng cường mối đoàn kết toàn dân, đồng thời góp phần đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống hiện nay.

Bài ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP