Kinh tế Khoa học - công nghệ

30/10/2017 - 10:35

Sắp có ứng dụng báo cáo tình trạng hư hỏng của xe hơi

Ứng dụng tích hợp nhiều công cụ này đang sẽ sẵn sàng cho việc thử nghiệm thực địa trong khoảng 6 tháng tới và ra mắt phiên bản thương mại trong vòng 1 năm sau.

Một ứng dụng smartphone mới đang được các nhà nghiên cứu của MIT phát triển với chức năng phân tích âm thanh và rung động của xe, cho phép người dùng biết xe bị hỏng hóc chỗ nào mà không cần đến trạm kiểm tra.

Ý tưởng cơ bản của ứng dụng là cung cấp thông tin, cảnh báo người dùng các vấn đề hỏng hóc hoặc cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn.

Với ứng dụng này, chỉ cần bước lên xe và lướt qua thì bạn sẽ biết ngay lốp xe đang xẹp, bộ lọc khí cần được thay thế và động cơ cần đến hai bugi mới chẳng hạn. Mọi thông tin sẽ được đo bằng micro của điện thoại và gia tốc của xe.

Qua đó, người dùng có thể tiết kiệm được trung bình 125 đô la một năm và cải thiện lượng xăng tiêu thụ thêm nhiều phần trăm. Đối với xe tải, khoản tiết kiệm có thể lên đến 600 đô la một năm.

Nghiên cứu này đã được báo cáo trong một loạt các bài báo, gần đây nhất là trong số ra tháng 11 của tạp chí Engineering Applications of Artificial Intelligence. Các đồng tác giả bao gồm Joshua Siegel, Sanjay Sarma, Fred Fort Flowers và Daniel Fort Flowers.

Siegel tin rằng độ nhạy cao của smartphone sẽ nhanh chóng phát hiện các tín hiệu có liên quan mà không cần bất kỳ kết nối đặc biệt nào. Theo ông, độ chính xác của các kết quả từ ứng dụng "đều vượt quá 90%" và không có kết quả sai khi phát hiện có vấn đề.

Nhóm đã thử nghiệm dựa trên âm thanh của động cơ và phát hiện việc tắc nghẽn bộ lọc không khí. Bộ lọc không khí sẽ cho phép các hạt đi qua. Theo thời gian, quá trình tích tụ cứ tiếp tục, cuối cùng các lỗ nhỏ sẽ hạn chế luồng không khí vào động cơ, làm giảm hiệu suất. Biết được đúng thời điểm để thay bộ lọc mới sẽ đo lường được hoạt động của động cơ và chi phí vận hành.

Vậy làm thế nào điện thoại có thể cho biết khi bộ lọc bị tắc? Siegel nói: "Khi bộ lọc bắt đầu bị tắc, nó sẽ gây ra tiếng ù mỗi khi máy chạy. Bạn không thể phân biệt nó với tiếng ồn động cơ khác, nhưng điện thoại của bạn có thể".

Một số chẩn đoán cũng yêu cầu quá trình phức tạp hơn như phải sử dụng kết hợp thu thập và phân tích dữ liệu. Chẳng hạn để kiểm tra tình trạng lốp xe, ứng dụng sẽ sử dụng hệ thống GPS tích hợp của điện thoại để theo dõi tốc độ thực tế của xe chạy, từ đó xác định tốc độ bánh xe quay, lấy đường kính bánh xe và so sánh với đường kính nếu lốp xe mới và được bơm đầy đủ.

Để phát triển các hệ thống chẩn đoán khác nhau, bao gồm cả việc phát hiện ra động cơ gây tia lửa, Siegel và nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm dữ liệu từ nhiều loại xe khác nhau, từ chiếc xe chạy mượt cho đến các dòng xe gặp nhiều vấn đề trục trặc.

Nhiều chẩn đoán còn phải sử dụng các quy trình học máy để so sánh đối chiếu nhằm điều chỉnh xe một cách tốt nhất. Các hệ thống học máy với thuật toán được thiết kế riêng biệt sẽ có thể phát hiện các vấn đề cân bằng bánh xe chỉ trong vài phút.

Ứng dụng tích hợp nhiều công cụ này đang sẽ sẵn sàng cho việc thử nghiệm thực địa trong khoảng 6 tháng tới và ra mắt phiên bản thương mại trong vòng 1 năm sau. Hệ thống sẽ được thương mại hóa bởi công ty start-up do chính Siegel thành lập có tên là Data Driven.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP