Thế giới Thế giới

18/03/2020 - 14:56

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt trong nhiều giờ

TTH.VN - Chủng mới của virus Corona (virus SARS-CoV-2) có thể tồn tại trên các bề mặt hoặc trong không khí trong vài giờ đồng hồ, tờ The Jakarta Post ngày 18/3 trích dẫn một nghiên cứu vừa được công bố cho hay.

Chủng mới của virus Corona (virus SARS-CoV-2) khi được nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có mức độ tồn tại bên ngoài cơ thể tương tự với chủng virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Điều này có nghĩa là các yếu tố như sự lây truyền cao hơn giữa những người không có triệu chứng có thể là lý do tại sao đại dịch COVID-19 hiện nay lớn hơn nhiều so với dịch SARS trong giai đoạn 2002-2003.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) và được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Đại học California, Los Angeles và Princeton.

Chủng mới của virus Corona có thể được phát hiện trong thời gian lên đến 2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ, và lên đến 24 giờ đồng hồ trên bìa cứng (các tông).

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy phun sương để mô phỏng một người ho hoặc hắt hơi, và phát hiện ra chủng virus này có thể được phát hiện trong 3 giờ đồng hồ trong không khí.

Nhóm chuyên gia đằng sau nghiên cứu NEJM đã thực hiện các thử nghiệm tương tự đối với chủng virus gây bệnh SARS, phát hiện 2 chủng virus này hoạt động tương tự nhau.

Tuy nhiên, khả năng tồn tại tương tự nhau của 2 chủng virus không giải thích được tại sao đại dịch mới lại lây nhiễm gần 200.000 người và gây ra gần 8.000 ca tử vong, trong khi dịch SARS đã lây nhiễm khoảng 8.000 và cướp đi sinh mạng của gần 800 người.

"Điều này cho thấy sự khác biệt về đặc điểm dịch tễ học của các chủng virus này có thể xuất phát từ các yếu tố khác, bao gồm tải lượng virus cao ở đường hô hấp trên và khả năng những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 lây truyền virus trong khi không có triệu chứng", các nhà nghiên cứu lưu ý thêm.

Các phát hiện khẳng định hướng dẫn từ các chuyên gia y tế công cộng về sự giãn cách xã hội, tránh chạm tay lên mặt, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, và thường xuyên khử trùng đồ vật bằng cách sử dụng chất xịt rửa hoặc khăn lau làm sạch.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Jakarta Post & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP