Giáo dục Tuyển sinh

12/07/2016 - 10:59

Sau 1 tuần chấm thi THPT Quốc gia 2016: Khan hiếm điểm 9-10

Sau 1 tuần, nhiều cụm thi đã hoàn thành việc chấm các môn trắc nghiệm. Theo tiết lộ của một số trường, năm nay điểm 9-10 rất khan hiếm, phổ điểm trải rộng từ 4/7.

Chấm xong 80% bài thi

Mặc dù theo quy định ngày 20/7 các trường sẽ hoàn thành việc chấm thi THPT quốc gia, nhưng thời điểm này, nhiều cụm thi cho biết đã chấm được 70 - 80% bài thi, sớm nhất tới ngày 13/7 bắt đầu có trường hoàn tất công tác chấm thi.

Các cụm thi sẽ hoàn thành chấm thi sớm nhất 13.7. Ảnh: Tùng Anh

Cụm thi số 3 do Trường ĐH Thủy lợi chủ trì năm nay có gần 12.000 bài thi môn văn, hơn 11.300 bài thi tiếng Anh, hơn 12.000 bài môn toán, gần 5.000 bài địa lý và 1.120 bài thi môn lịch sử.

Để đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GDĐT yêu cầu các điểm thi phải chấm đúng quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm riêng biệt. Phải kiểm tra ít nhất 5% lượng bài thi của mỗi môn thi. Ngoài ra, chủ tịch Hội đồng thi phải là người trực tiếp chỉ đạo việc rọc phách, bảo mật số phách và tham gia thảo luận về đáp án, hướng dẫn chấm, biểu điểm của bài thi".

Thứ trưởng Bộ GDĐT

Nguyễn Vinh Hiển

Theo ông Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, trường đã chấm xong các môn trắc nghiệm, tiếng Anh và sử, địa. Môn toán chấm được 80% và chiều 117 sẽ hoàn tất.

“Hiện chưa đánh giá chất lượng chung của bài thi, mới chỉ có 2 điểm 9,5 môn toán và 1 điểm 9 môn văn. Sau khi chấm xong, chúng tôi sẽ làm công tác so sánh và chấm kiểm tra để rà soát lại lần cuối trước khi ráp điểm gửi lên Bộ GDĐT. Dự kiến sớm nhất ngày 13.7 sẽ hoàn thành việc chấm thi” - ông Thái nói.

Tương tự, tại cụm thi ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo cho biết, trường đã chấm xong môn sử (900 bài thi), môn toán chấm được 50%. Theo nhận định ban đầu, ông Điền cho biết: “Điểm toán chưa có thí sinh (TS) nào được 9,5 điểm, mọi năm môn toán có khá nhiều điểm 10; môn văn cũng chưa có điểm cao. Riêng môn sử năm nay khá “sáng sủa”, đã xuất hiện điểm 9,5, điểm 8-9 cũng nhiều. Nhìn chung phổ điểm đa số TS đạt được là từ 5-6, còn điểm 9-10 năm nay sẽ ít hơn mọi năm”.

Tại TP.HCM, nhiều cụm thi cũng đã chấm… vượt kế hoạch. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn -Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, trong ngày 10/7, trường đã quét xong các bài thi trắc nghiệm. Sau khi quét dữ liệu, trường sẽ gửi đĩa về Bộ GDĐT để kiểm soát, tiếp đó Bộ sẽ gửi lại đĩa dữ liệu để trường mở ra so sánh với đáp án của Bộ để chấm lại vòng 2. Dự kiến, vài ngày tới sẽ hoàn tất chấm môn trắc nghiệm.

Ngoài các môn trắc nghiệm đã quét xong, phần tự luận môn tiếng Anh cũng được giáo viên cơ bản chấm xong, chờ đối chiếu kiểm tra và chấm lại các bài có điểm lệch. Các môn thi tự luận còn lại sẽ được các giáo viên tranh thủ chấm xong trước ngày 20.7.

Cân nhắc tới 0,2 điểm

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, năm nay các phòng chấm thi đều có camera theo dõi. Công an, cán bộ thanh tra của trường cũng tham gia giám sát nghiêm túc, đồng thời các giáo viên chấm thi cũng được quán triệt giữ bí mật điểm bài thi của TS.

Theo nhận định từ các cụm thi, việc chấm thi năm nay được siết chặt qua nhiều vòng chấm, những trường hợp có chênh lệch điểm đều phải chấm kiểm và có đối chất giữa các cán bộ chấm thi.

Ông Nguyễn Cảnh Thái cho biết, để TS không mất điểm oan, năm nay trường bổ sung thêm 100 cán bộ làm nhiệm vụ thư ký chấm thi đảm nhiệm việc kiểm tra các bài thi có sự chênh lệch giữa 2 vòng chấm.

“Đối với những môn tự luận điểm chênh từ 0,5 và môn trắc nghiệm điểm chênh từ 0,2 trở lên đều sẽ được thư ký ghi lại theo ký hiệu trên phiếu chấm cá nhân để chấm lại nhằm tránh trường hợp giám thị chấm lần 1 chấm lại lần 2. Cán bộ chấm thi sẽ phải trao đổi thường xuyên trong quá trình chấm, tạo điều kiện có điểm cho TS 1 cách hợp lý” - ông Thái nói.

Tại ĐH Nông lâm TP.HCM, Tiến sĩ Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, hiện tại trường đã hoàn tất chấm môn toán, các môn còn lại dự kiến khoảng 15 – 16/7 sẽ chấm xong. Với môn toán, nhìn chung mức độ phân hóa năm nay khá tốt, phổ điểm trải rộng từ 4-7 điểm chiếm đa số, cũng có khá nhiều điểm liệt (từ 1 trở xuống) nhưng so với năm ngoái, ít điểm liệt hơn.

“Nhìn chung do mới chấm xong môn toán nên chưa đánh giá được gì về phổ điểm THPT quốc gia năm nay” - ông Lý thông tin.

Còn tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, PGS-tiến sĩ Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đã chấm xong bài thi môn toán ngày 9.7, các môn còn lại sẽ tập trung chấm xong sớm nhất để còn cập nhật về Bộ GDĐT. Ngoài ra, ông Dũng cũng đánh giá, môn toán năm nay khá khó, do đó chưa ghi nhận có điểm cao, trong khi mức điểm trung bình môn này rất phổ biến.

Một số cụm thi của ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ cho biết đã chấm xong môn trắc nghiệm nhưng phổ điểm thế nào thì không công bố vì Bộ GDĐT đã quán triệt cán bộ chấm thi giữ bí mật, không được cung cấp thông tin về hoạt động chấm thi… Tuy nhiên, các trường khẳng định chậm nhất ngày 20.7, dữ liệu kết quả chấm thi của các Hội đồng thi sẽ được cập nhật vào Hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.

Về việc công bố kết quả thi, các Hội đồng thi khu vực phía Nam cũng cho biết đã chuẩn bị tốt hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống máy chủ và đường truyền; ưu tiên đường truyền cho việc công bố kết quả thi, bảo đảm không xảy ra nghẽn mạng khi công bố kết quả thi…

Ông Trần Linh Thước - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết, năm nay nhà trường phụ trách khoảng 17.000 TS nên không lo lắng nghẽn mạng vì thực tế năm trước trường đã phụ trách công bố dữ liệu điểm thi cho khoảng hơn 20.000 TS và làm rất tốt công tác này.

Theo Dân việt

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP