Thế giới Thế giới

14/10/2021 - 11:41

Sau 2 năm gián đoạn, Đối thoại Cấp cao Shangri-La sẽ nối lại vào tháng 6/2022

TTH.VN - Đối thoại Shangri-La - một sự kiện an ninh quốc phòng thường niên, sẽ trở lại Singapore vào tháng 6 tới, sau khi bị hủy bỏ trong hai năm liên tiếp do đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019. Ảnh: TTXVN

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết Hội nghị thượng đỉnh an ninh cấp cao sắp tới dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 10/6 đến 12/6/2022.

“Vào thời điểm mối quan tâm ngày càng gia tăng đối với các vấn đề địa chính trị và an ninh, quốc phòng của châu Á-Thái Bình Dương, tầm quan trọng của các cuộc thảo luận trực tiếp giữa các bên chủ chốt trong khu vực đang lớn hơn bao giờ hết”, trang web chính thức của IISS hôm qua (13/10) nêu rõ.

“Mặc dù tất cả chúng ta vẫn đang sống chung với những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, nhưng IISS tin tưởng rằng sau hai năm gián đoạn, Đối thoại Shangri-La một lần nữa sẽ là một sự kiện được tổ chức hoàn toàn trực tiếp”, IISS cho biết thêm.

Ông James Crabtree, giám đốc điều hành của IISS châu Á, nói rằng IISS tin tưởng vào “vai trò của ngoại giao trực tiếp” trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Trước đại dịch, sự kiện này được tổ chức thường niên kể từ năm 2002, quy tụ các bộ trưởng chính phủ, quan chức cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp và các chiến lược gia có ảnh hưởng trên khắp thế giới để thảo luận về những thách thức an ninh đang diễn ra ở châu Á.

Đối thoại Shangri-La 2021 dự kiến ​​diễn ra trong hai ngày 4/6-5/6, nhưng chỉ hai tuần trước cuộc họp, các nhà tổ chức thông báo huỷ bỏ sự kiện vì tình hình COVID-19 toàn cầu xấu đi.

Vào thời điểm đó, Singapore đã chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng lên mức hai con số sau nhiều tuần hầu như không có ca nhiễm nào trong nước, buộc nước này đưa ra các biện pháp hạn chế mới, giới hạn quy mô nhóm tiêpc xúc xuống còn hai người. 

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP