21/08/2015 - 18:09

Sau 4.000 ca tử vong, đại dịch Ebola chấm dứt ở Sierra Leone

TTH - Trang tin The Guardian nổi tiếng của Anh ngày 21/8 cho biết, sau khi hoành hành suốt một thời gian dài, đại dịch Ebola ở Sierra Leone cuối cùng cũng kết thúc với gần 13.500 ca nhiễm bệnh, khiến gần 4.000 người thiệt mạng.

Trường hợp cuối cùng nhiễm Ebola ở Sierra Leone là một đứa trẻ 8 tháng tuổi, đã nhập viện gần 2 tuần trước và tử vong 4 ngày sau đó. 29 người có tiếp xúc với bệnh nhi này đã được chuyển từ một khu ổ chuột đông đúc ở thủ đô Freetown đến một cơ sở kiểm dịch tự nguyện. Cho đến nay, vẫn chưa thấy có dấu hiệu nhiễm bệnh nào xuất hiện.

Người dân Sierra Leone vui mừng sau khi đại dịch Ebola chấm dứt. Ảnh: Theguardian
“Chúng tôi sẽ chờ đợi để xem liệu những người có nguy cơ cao nhiễm Ebola có dấu hiệu nhiễm bệnh nào không, nhưng thậm chí nếu họ dương tính với virut Ebola, chúng tôi cũng đã cách ly họ an toàn ra khỏi cộng đồng. Chúng tôi hy vọng rằng, đây là những ca có nguy cơ nhiễm bệnh cuối cùng của đợt dịch này,” Marshall Elliott, giám đốc Tổ công tác liên ngành của Chính phủ Anh, người đang điều hành chiến dịch ứng phó với Ebola cùng với chính phủ và quân đội Sierra Leone cho biết.
Các nước Tây Phi đã phải đối mặt với đợt bùng phát đại dịch Ebola lớn nhất trong lịch sử. Căn bệnh này được xác nhận lần đầu tiên vào năm 1976, nhưng khi đó chỉ ảnh hưởng đến một vài trăm người. Đã có gần 28.000 ca nhiễm Ebola ở các nước Tây Phi kể từ tháng 12/2013 và có khoảng 11.300 người tử vong. Ở Sierra Leone, vào lúc cao điểm hồi cuối năm ngoái, đã có đến 450 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong 1 tuần.

Tố Quyên (Lược dịch từ Theguardian & Sierraleonenews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP