05/10/2015 - 19:02

Sau 5 năm đàm phán, Hiệp định TPP đang trong tầm tay

TTH - Tính đến ngày 5/10 (theo giờ VN), cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của 12 quốc gia tại Atlanta (Mỹ) đã kéo dài sang ngày thứ 5, khác với dự kiến sẽ chỉ diễn ra trong 2 ngày như ban đầu, và theo lời một quan chức thương mại Mỹ, các bộ trưởng đã thương lượng xong các vấn đề lớn, Hiệp định TPP đang ở trong tầm tay.

Các Bộ trưởng tham gia đàm phán TPP tại Atlanta ngày 1/10/2015. Ảnh: Reuters

Sau 5 năm đàm phán, nhiều quan chức nhận định rằng, vòng đàm phán này là cơ hội tốt nhất để đạt được thỏa thuận, do đó nếu để thất bại trong vòng đàm phán này sẽ khiến các cuộc đàm phán trong tương lai rơi và tình trạng không chắc chắn.

Theo Reuters, vướng mắt lớn nhất trong cuộc đàm phán TPP là những bất đồng xung quanh vấn đề bản quyền bảo hộ thuốc sinh học giữa Mỹ và Úc, nhưng vẫn đề này cuối cùng cũng đã được tháo gỡ khi các đại diện của Mỹ đã sẵn sàng chấp nhận giảm thời gian bảo hộ từ 12 năm xuống còn 8 năm, tuy nhiên phần lớn các quốc gia trên thế giới chỉ duy trì thời hạn này trong 5 năm, đặc biệt là Úc. Bộ trưởng các nước, do đó, đang kêu gọi Mỹ nhượng bộ về vấn đề này để đảm bảo TPP được ký kết.

Mặc dù cuộc đàm phán vẫn chưa kết thúc, nhưng các quan chức bày tỏ thái độ lạc quan về việc thoả thuận sẽ được hoàn thành trong ngày 5/10.

TPP sẽ giảm thuế nhập khẩu và thiết lập các tiêu chuẩn chung cho 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đại diện cho 40% tổng GDP toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc đẩy thỏa thuận này như một cách để mở cửa thị trường xuất khẩu của Mỹ, bao gồm cả các dịch vụ tài chính và dược phẩm. Các quan chức Mỹ cũng thúc đẩy thỏa thuận này như một đối trọng với Trung Quốc. Do đó, việc đạt được TPP sẽ được coi là một thắng lợi lớn cho Tổng thống Obama.

Tố Quyên (lược dịch từ WSJ, Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP