24/12/2014 - 11:01

Sau giảm giá xăng, tăng cường quản lý giá cước vận tải

TTH.VN - Vẫn còn một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô chưa thực hiện kê khai giảm cước theo xu hướng giảm giá xăng dầu.

Trước tình hình giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp tính toán giảm giá cước cho phù hợp.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, giá xăng dầu tiếp tục giảm sâu (tính đến ngày 22/12/2014 giá xăng đã giảm 6.330 đ/lít, giá dầu đã giảm 5.970 đ/lít so với đầu năm 2014).

Qua theo dõi và tổng hợp báo cáo của các địa phương cho thấy, đến nay nhiều doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô đã giảm giá cước vận tải và kê khai lại giá với Sở Giao thông vận tải và Sở Tài chính địa phương; tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô chưa thực hiện kê khai giảm cước theo xu hướng giảm giá xăng dầu.

 


Nhiều doanh nghiệp chưa giảm giá cước theo giảm giá xăng (Ảnh minh họa: KT)

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước tại địa phương. Đối với các đơn vị chưa kê khai giảm giá cước, có văn bản yêu cầu các đơn vị này phải tính toán lại giá thành vận tải và kê khai giảm giá cước phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính và cơ quan Thuế tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải về tăng cường quản lý giá cước vận tải. Đối với các đơn vị chưa  kê khai giá, cơ quan chủ trì tiếp nhận kê khai giá cước yêu cầu các đơn vị phải tính toán chi phí nhiên liệu trong giá thành để kê khai giảm giá cước vận tải. Trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị này không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu, xử lý vi phạm theo quy định. Đối với các đơn vị đã kê khai giảm giá cước, yêu cầu các đơn vị này tiếp tục tính toán lại giá thành vận tải theo xu hướng giảm giá nhiên liệu để kê khai lại theo đúng quy định.

Việt Hà (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP