Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

03/08/2015 - 14:00

Sau hạn là bão to, lũ lớn

TTH - Dân gian có câu: “Mưa tháng sáu máu rồng” (tháng 6 ÂL), ý nói mưa tháng sáu là rất quý, làm cho vạn vật được sinh sôi nảy nở. Song, thực tế mưa như những ngày qua ở Quảng Ninh và một số tỉnh thành phía Bắc quả làm cho nhiều người lo lắng.

Hậu quả của đợt hạn hán kéo dài chưa kịp nguôi ngoai thì nay người dân một số nơi lại phải gồng mình chịu những tổn thất to lớn do mưa lũ gây ra; điều mà ngay cả những người làm trong ngành khí tượng thủy văn cũng không thể ngờ tới. Mặc dù đã có dự báo đợt mưa lớn trên diện rộng nhưng vẫn không dự báo chính xác được lượng mưa to lịch sử đến thế. Nhiều địa bàn ngập sâu đến 12 m là điều khó thể tưởng tượng trong tiết trời mùa hạ. Có thể nói rằng, hiện tượng thời tiết cực đoan đã nằm ngoài tầm “kiểm soát” của các phương tiện thiết bị khí tượng thủy văn thông thường.

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng đáng kể. Số lượng các cơn bão mạnh, siêu bão hoạt động trên Biển Đông ngày một nhiều hơn. Bên cạnh đó, hiện tượng nắng nóng, khô hạn, rét đậm, rét hại cứ liên tục xảy ra. Dự báo từ nay đến cuối năm nay, sẽ có trên dưới 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.
Thiên tai đang có những biểu hiện bất thường, trái quy luật nhưng vẫn có một quy luật chung nhất mà nông dân đã đúc kết “Mưa bao quảng, nắng trả thù” và ngược lại. Nghĩa là mưa càng dài ngày bao nhiêu thì sau đó nắng càng dài ngày và khắc nghiệt bấy nhiêu; ngược lại, nắng càng dài ngày, càng khắc nghiệt bao nhiêu thì sau đó, mưa cũng dài ngày và càng nặng nề bấy nhiêu. Nhiều người cho rằng, sỡ dĩ năm nay, mưa lũ thất thường, đến sớm thế có từ nguyên nhân hiện tượng Enso nóng kéo dài suốt từ năm 2014 đến nay...
Thừa Thiên Huế nói riêng, các tỉnh miền Trung nói chung, theo quy luật thông thường thì mưa bão thường xảy ra độ sau rằm Trung thu. Song, với kiểu thời tiết cực đoan như hiện tại thì năm nay có thể mưa bão đến sớm hơn. Xét về yếu tố địa hình, Thừa Thiên Huế cũng nằm ven biển như Quảng Ninh, rất dễ hình thành những khối mây khổng lồ hội tụ từ biển vào gây mưa lớn và sẽ xay ra lũ ống, lũ quét nguy hiểm. Việc kiện toàn lại ban chỉ huy phòng chống bão lụt các cấp, có phương án sơ tán dân, cứu lúa hoa màu, gia cố nhà cửa, dự phòng lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm; cũng như gia cố đê điều, đường xá và các công trình trọng điểm... là việc làm cấp thiết, cần được triển khai ngay từ bây giờ, không thể chậm trễ!

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP