02/11/2015 - 07:06

Sau hơn 3 năm, hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn chính thức nối lại

TTH - Ngày hôm qua (1/11), các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc chính thức gặp nhau lần đầu tiên tại Seoul sau hơn 3 năm để thảo luận về các chủ đề khác nhau, từ các vấn đề kinh tế cho đến môi trường, đồng thời cũng nhằm làm dịu mối quan hệ căng thẳng vì những quan điểm khác nhau về một số vấn đề lịch sử và lãnh thổ.

Lãnh đạo 3 nước Nhật-Hàn-Trung trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 1/11/2015. Ảnh: Yonhap.

Mặc dù các nhà phân tích không kỳ vọng cuộc họp sẽ đạt những những bước đột phá, nhưng việc các nhà lãnh đạo 3 nước gặp lại nhau lần này đã được xem là 1 tín hiệu tốt cho tương lai.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông muốn thực hiện điều này như là bước đầu tiên hướng tới sự hợp tác giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, hội nghị lần này có vai trò rất quan trọng đối với cả 3 quốc gia để tiếp tục mối quan hệ hợp tác.

Thủ tướng Abe cũng kỳ vọng cuộc họp sẽ mang lại sự hợp tác lớn hơn trong lĩnh vực kinh tế, cũng như trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai.

Trong hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ phát hành một tuyên bố chung, trong đó dự kiến ​​sẽ cam kết c thúc đẩy quan hệ đối tác hướng tới tương lai và “thẳng thắn đối mặt với lịch sử”.

Chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên cũng sẽ là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thể hiện quyết tâm thuyết phục nước này từ bỏ việc phát triển hạt chương trình nhân.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo đồng ý tổ chức cuộc họp thượng đỉnh 3 bên một cách thường xuyên, theo đó, cuộc họp sang năm sẽ được tổ chức bởi Nhật Bản.

Tố Quyên (lược dịch từ Yonhapnews & NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP