Thế giới Thế giới
Sau siêu bão và động đất, Nhật Bản tiếp tục đối mặt với rung chấn mạnh
Theo thống kê, đã có 37 người chết trong vụ động đất tại Hokkaido xảy ra rạng sáng ngày 6/9 vừa qua. Có 600 người bị thương và con số này vẫn còn có thể tăng sau khi các đợt rung chấn vẫn đang tiếp tục.
- » Lũ lụt làm thiệt mạng 175 người ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh
- » Nghi phạm đánh bom tự sát ga tàu New York hé lộ động cơ gây án
- » Philippines cảnh báo về sạt lở đất do mưa lớn gây nên
- » Sạt lở đất ở Indonesia: 7 người chết, nhiều người mất tích
- » Thụy Sĩ: Lở tuyết nghiêm trọng, 1 người thiệt mạng, 3 người mất tích
- » Sau mưa lũ và sạt lở, người Nhật khổ sở vì cái nóng hầm hập
Đường xá bị hư hại, xe cộ bị chôn vùi trong bùn đất sau trận động đất. Ảnh: Getty Images. |
Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 3 người mất tích còn lại. Gần 6000 người vẫn đang phải lánh nạn.
Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, các đợt rung chấn vẫn tiếp tục trong vòng 1 tuần, đặc biệt sau đó sẽ có mưa lớn, đề phòng sụt lở đất. Chỉ trong vòng đầu giờ buổi sáng hôm nay (9/9) đã có thêm gần 80 rung chấn, trong đó có 4 lần rung chấn ở cấp độ 4.
Các sân bay, các tuyến đường sắt cũng dần dần khôi phục lại hoạt động. Riêng hệ thống đường sắt do Cục đường sắt Nhật Bản quản lý tại khu vực này đã khai thông, cải thiện tình hình thiếu phương tiện công cộng trong mấy ngày qua.
Đặc biệt 99% các hộ gia đình đã có điện sinh hoạt trở lại. Theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản cũng yêu cầu các gia đình, công ty…sau khi được cấp điện trở lại phải hết sức tiết kiệm điện.
Nước đã được cung cấp trở lại. Hoạt động thương mại bắt đầu có xu hướng nhộn nhịp như trước đây. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế, dự kiến đầu tuần sau các trung tâm thương mại, siêu thị sẽ đồng loạt mở cửa phục vụ nhân dân.
Một nhân viên cửa hàng siêu thị ở Hokkaido cho biết, để khôi phục hoạt động kinh doanh các siêu thị đã chuẩn bị tiếp nhận hàng hóa, sắp xếp lại việc vận chuyển. Mặc dù vậy, đến nay hàng hóa vẫn chưa đến được các siêu thị và chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/3 số lượng trước đó.
Tại khu vực Tây Nhật Bản, hoạt động khắc phục hậu quả vẫn đang rất khẩn trương. Đến đầu giờ sáng nay (9/9) đã có gần 20 chuyến bay quốc tế tại sân bay Kansai hoạt động trở lại. Các tuyến tàu cao tốc, tàu địa phương đã khai thông. Các bệnh viện đã có điện trở lại để tiếp nhận bệnh nhân.
Tuy nhiên, theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, trong ngày hôm nay (9/9) và ngày mai (10/9) sẽ có mưa lớn tại khu vực Tây và Đông Nhật Bản. Nguy cơ sạt lở đất là rất cao do khu vực này vừa hứng chịu siêu bão Jebi.
Chính phủ Nhật Bản cũng đã phái toàn bộ lực lượng tăng cường cho hai khu vực này giúp chính quyền và nhân dân sớm ổn định sinh hoạt, nối lại hoạt động thương mại.
Theo VOV
- Châu Phi cam kết chấm dứt AIDS ở trẻ em vào năm 2030 (02/02)
- EU cam kết tập trung làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ASEAN (02/02)
- Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi ấn tượng với thành tựu của Việt Nam (02/02)
- Phong trào 'dòng máu tinh khiết' - Hệ lụy của thông tin sai lệch về vaccine ngừa COVID-19 (02/02)
- OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (02/02)
- Nhiều người châu Á trì hoãn việc nghỉ hưu không phải chỉ vì lương (01/02)
- Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine (01/02)
- Nhiều kế hoạch mới cho khu vực ASEAN trong năm 2023 (01/02)
-
Châu Phi cam kết chấm dứt AIDS ở trẻ em vào năm 2030
- EU cam kết tập trung làm sâu sắc hơn mối quan hệ với ASEAN
- OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày
- Nhiều người châu Á trì hoãn việc nghỉ hưu không phải chỉ vì lương
- Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine
- Nhiều kế hoạch mới cho khu vực ASEAN trong năm 2023
- Anh, EU đạt thỏa thuận hải quan hậu Brexit cho Bắc Ireland
- IFRC: Thế giới vẫn thiếu chuẩn bị cho các đại dịch tiếp theo
- Indonesia bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023
- IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực ASEAN
-
Tổng thống Ấn Độ: G20 là diễn đàn định hình một thế giới tốt đẹp hơn
- Một lượng lớn vi nhựa xuất hiện trên bờ biển Đại Tây Dương
- Nhật-Hàn-Australia-New Zealand-EU thúc đẩy hợp tác trong khu vực
- Lào tiếp tục trong danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất
- Hàn Quốc, Campuchia thúc đẩy thương mại, đầu tư thông qua FTA
- Lãnh đạo nước Anh kiên định với kế hoạch tăng thuế, cam kết cải cách hậu Brexit
- Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử
- Lạm phát Mỹ hạ nhiệt ảnh hưởng đến lãi suất như thế nào?
- Việt Nam sẽ dự Diễn đàn du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia
- IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực ASEAN