Thế giới Thế giới

21/08/2019 - 14:30

Saudi Arabia bãi bỏ hạn chế đi lại đối với phụ nữ

TTH.VN - Sau hàng loạt sắc lệnh hoàng gia yêu cầu thay đổi, Saudi Arabia vừa chính thức cho phép phụ nữ trưởng thành nước này có quyền tự do đi du lịch mà không phải chờ đợi sự cho phép của người giám hộ, cũng như có quyền kiểm soát nhiều hơn đến các vấn đề của gia đình.

Saudi Arabia bãi bỏ hạn chế đi lại đối với phụ nữ. Ảnh: The Star Online

Từ lâu, thủ đô Riyadh đã đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích từ quốc tế về vấn đề địa vị của phụ nữ Saudi. Các nhóm hoạt động về quyền lợi cho biết tại đây, phụ nữ thường chỉ được đối xử như tầng lớp công dân hạng hai. Do đó, khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào cho chính cuộc đời mình, phụ nữ, bất kể tuổi tác đều phải phụ thuộc và tuân theo ý kiến, sự đồng ý của người giam hộ nam.

Trong những năm gần đây, chính quyền đã dần sửa đổi những hạn chế này, bao gồm cả việc chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe vào năm ngoái.

Theo đó, các thay đổi trong chính sách yêu cầu hộ chiếu Saudi phải được cấp cho bất kỳ công dân nào có nhu cầu và tất cả những cá nhân trên 21 tuổi, ngay cả khi họ không đi du lịch. Lần đầu tiên, phụ nữ Saudi có quyền đăng ký khai sinh, kết hôn hoặc ly hôn, được cấp giấy tờ cần thiết và có quyền trở thành người giám hộ cho trẻ em vị thành niên.

Là một trong những động thái thực thi quy tắc mới này, vào ngày 19/8 vừa qua, hơn 1.000 phụ nữ sinh sống tại khu vực tỉnh thuộc miền Đông Saudi Arabia đã có những chuyến đi cho riêng mình mà không cần chờ đợi sự cho phép của người giám hộ.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP