Saudi Arabia cáo buộc Iran đe dọa các nước láng giềng
TTH.VN - Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel Al-Jubeir hôm qua (27/7) lên tiếng cáo buộc Iran gây ra mối đe dọa chống lại các quốc gia láng giềng ở khu vực Trung Đông.
Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel Al-Jubeir trong một cuộc họp báo - Ảnh: Reuters
Trong một cuộc họp báo chung với nhà phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini, ông Jubeir nêu ra vấn đề rằng Tehran đã can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng.
"Iran không đại diện cho một nhà nước với mong muốn có quan hệ láng giềng tốt, ngược lại là một nhà nước có nguyện vọng thực hiện hành động thù địch", ông nói thêm.
Ngoại trưởng của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới không đưa ra chi tiết cụ thể cho các luận điểm của mình, tuy nhiên ông lập luận rằng, Tehran có liên kết trong những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.
"Chúng ta nên bác bỏ ý kiến của Iran khi phủ nhận sự thù địch của nước này đối với Vương quốc Saudi Arabia cũng như đối với các nước trong khu vực", ông khẳng định.
Bahrain, vương quốc phía đông Saudi Arabia vào ngày 25/7 đã phá vỡ một âm mưu buôn lậu vũ khí do hai người Bahrain có quan hệ mật thiết với Iran, ngay sau đó, đại sứ của nước này tại Tehran đã được triệu hồi để tham vấn.
Quan hệ giữa hai cường quốc tại khu vực Trung Đông từ lâu đã không mấy mặn mà, và đặc biệt trở nên căng thằng từ khi Saudi Arabia dẫn đầu chiến dịch không kích liên quân vùng Vịnh tại Yemen, trong một nỗ lực ngăn chặn bước tiến của lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'itle Houthi, lực lượng mà Tehran bị cáo buộc là đang ngầm hậu thuẫn.
Quốc gia vùng Vịnh Ả Rập đang lo ngại rằng, hiệp định hạt nhân sẽ thúc đẩy một sự gắn kết giữa Tehran và Washington, giúp Iran tăng cường hỗ trợ các nhóm quân sự trên khắp Trung Đông.
Bà Mogherini sẽ tới Tehran trong hôm nay (28/7) để gặp Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif và các quan chức cấp cao khác.
Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Dailynewsleaks)
- Thủ tướng mới của Australia Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức (23/05)
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch (23/05)
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu (22/05)
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng (22/05)
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời (22/05)
- Nhật Bản xem xét tổ chức hội nghị bộ trưởng quốc phòng với ASEAN (21/05)
- Campuchia đặt mục tiêu đón ít nhất 1 triệu du khách quốc tế trong năm nay (21/05)
- Du lịch Châu Á: Những điểm sáng về sự hồi sinh (21/05)
-
Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Chạy đua tìm nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
- ASEAN nỗ lực công nhận chứng chỉ tiêm chủng vaccine COVID-19 lẫn nhau
- Việt Nam dự hội nghị toàn cầu về xóa bỏ lao động trẻ em tại Nam Phi
-
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Chuyên gia: Gần 50% dân số New Zealand được cho là đã mắc COVID-19
- Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì đẩy nguy cơ lạm phát lương thực toàn cầu tăng cao
- Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước
- Campuchia: Du khách chưa tiêm phòng COVID-19 vẫn phải cách ly bảy ngày
- Giá phân bón thế giới dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian dài
- Ủng hộ “kỷ nguyên mới” trong quan hệ ASEAN – Mỹ
- Chủ tịch QH Singapore tiếp Chủ tịch Nhóm hữu nghị Việt Nam-ASEAN