28/07/2015 - 07:26

Saudi Arabia cáo buộc Iran đe dọa các nước láng giềng

TTH.VN - Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel Al-Jubeir hôm qua (27/7) lên tiếng cáo buộc Iran gây ra mối đe dọa chống lại các quốc gia láng giềng ở khu vực Trung Đông.


Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel Al-Jubeir trong một cuộc họp báo - Ảnh: Reuters

Trong một cuộc họp báo chung với nhà phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini, ông Jubeir nêu ra vấn đề rằng Tehran đã can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng.

"Iran không đại diện cho một nhà nước với mong muốn có quan hệ láng giềng tốt, ngược lại là một nhà nước có nguyện vọng thực hiện hành động thù địch", ông nói thêm.

Ngoại trưởng của quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới không đưa ra chi tiết cụ thể cho các luận điểm của mình, tuy nhiên ông lập luận rằng, Tehran có liên kết trong những điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

"Chúng ta nên bác bỏ ý kiến ​​của Iran khi phủ nhận sự thù địch của nước này đối với Vương quốc Saudi Arabia cũng như đối với các nước trong khu vực", ông khẳng định.

Bahrain, vương quốc phía đông Saudi Arabia vào ngày 25/7 đã phá vỡ một âm mưu buôn lậu vũ khí do hai người Bahrain có quan hệ mật thiết với Iran, ngay sau đó, đại sứ của nước này tại Tehran đã được triệu hồi để tham vấn.

Quan hệ giữa hai cường quốc tại khu vực Trung Đông từ lâu đã không mấy mặn mà, và đặc biệt trở nên căng thằng từ khi Saudi Arabia dẫn đầu chiến dịch không kích liên quân vùng Vịnh tại Yemen, trong một nỗ lực ngăn chặn bước tiến của lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'itle Houthi, lực lượng mà Tehran bị cáo buộc là đang ngầm hậu thuẫn.

Quốc gia vùng Vịnh Ả Rập đang lo ngại rằng, hiệp định hạt nhân sẽ thúc đẩy một sự gắn kết giữa Tehran và Washington, giúp Iran tăng cường hỗ trợ các nhóm quân sự trên khắp Trung Đông.

Bà Mogherini sẽ tới Tehran trong hôm nay (28/7) để gặp Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif và các quan chức cấp cao khác.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Dailynewsleaks)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP