Thế giới Thế giới

05/06/2018 - 13:40

Saudi Arabia lần đầu tiên cấp giấy phép lái xe cho phụ nữ

TTH.VN - Tờ AFP ngày 5/6 đưa tin, sau nhiều thập kỷ ngăn cấm, giới chức Saudi Arabia đã chính thức bắt đầu cấp giấp phép lái xe cho phụ nữ từ ngày 4/6 và phụ nữ nước này sẽ bắt đầu lái xe hợp pháp từ ngày 24/6 tới đây.

Phụ nữ Saudia Arabia chính thức được tự mình lái xe từ ngày 24/6/2018. Ảnh: AFP

Vào ngày đầu tiên kể từ khi sắc lệnh được ban hành, ước tính có khoảng 10 phụ nữ đã được cấp giấy phép như một lời chứng nhận làm nên lịch sử của đất nước Saudi Arabia.

Phát biểu trước báo giới, Bộ Thông tin Saudia Arabia hy vọng vào tuần tới sẽ có thêm khoảng 2.000 phụ nữ được tham gia vào hàng ngũ những cá nhân được lái xe hợp pháp trong lãnh thổ đất nước.

Rema Jawdat – một trong những công dân nữ Saudi Arabia chia sẻ: “Vậy là tôi sắp được tự mình lái xe. Đây thực sự là một giấc mơ”.

Trong một dữ liệu khác có liên quan, Jawdat – quan chức thuộc Bộ Kinh tế và Kế hoạch Saudi Arabia cho biết: “Đối với tôi, được tự do lái xe là dấu mốc thể hiện quyền được lựa chọn – sự lựa chọn cho việc được di chuyển tự chủ. Bây giờ, phụ nữ chúng tôi đã thực sự đạt được quyền lợi này”.

Sắc lệnh được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia là quốc gia duy nhất trên thế giới có lịch sử lâu đời cấm phụ nữ tự mình lái xe và nhiều quy định khắt khe khác. Tuy nhiên gần đây, Hoàng từ Mohammed đã ra lệnh cải cách quy định cũ bao gồm: chấm dứt lệnh cấm hoạt động rạp chiếu phim kéo dài hàng thập kỷ, cho phép cả hai giới tính nam, nữ cùng tham gia các buổi hòa nhạc và giảm bớt quyền lực của cảnh sát tôn giáo.

Đan Lê (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP