Thế giới Thế giới

05/04/2018 - 15:25

Saudi Arabia mở lại rạp chiếu phim sau 35 năm bị cấm

TTH.VN - Rạp chiếu phim đầu tiên ở Saudi Arabia trong hơn 35 năm sẽ mở cửa vào ngày 18/4 tại thủ đô Riyadh, sau khi AMC Entertainment Holdings đạt được sự đồng thuận của chính phủ nước này trong lộ trình thiết lập 40 rạp chiếu phim trong 5 năm tới.

Các rạp chiếu phim sẽ không bị phân biệt giới tính giống như hầu hết các địa điểm công cộng khác tại nước này, và bộ phim lên rạp đầu tiên sẽ là bộ phim bom tấn về siêu anh hùng Báo đen (Black Panther) của hãng Marvel.

Saudi Arabia sẽ mở lại rạp chiếu phim sau 35 tại thủ đô Riyadh. Ảnh: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images

Vương quốc hồi giáo nổi tiếng với nhiều quy định khắc khe có rạp chiếu phim vào những năm 1970 nhưng đã bị các giáo sĩ cho đóng cửa không lâu sau đó.

Năm 2017, chính phủ cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm mở rạp phim như là một phần của những cải cách kinh tế và xã hội đầy tham vọng do thái tử Mohammed bin Salman thúc đẩy. Ông hiện đang đi thăm tại Hoa Kỳ tìm kiếm các khoản đầu tư để phát triển nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Người dân Saudi Arabia là những người khao khát phương tiện truyền thông và văn hoá phương Tây. Bất chấp lệnh cấm chiếu phim, phim Hollywood và các bộ phim truyền hình gần đây đều được xem và thảo luận rộng rãi.

Rạp phim đầu tiên của AMC trên một tòa nhà ban đầu dự định sẽ dành làm nơi biểu diễn hoà nhạc giao hưởng thuộc khu tài chính tập trung của vua Abdullah. Rạp sẽ có khoảng 500 ghế da, dàn nhạc và ban công và phòng tắm lát đá cẩm thạch, ông nói. Ba màn hình nữa sẽ được lắp thêm vào giữa mùa hè.

"Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ là rạp chiếu phim đẹp nhất trên thế giới," Aron nói. "Đó sẽ là một tòa nhà lộng lẫy."

Để phục vụ cho dân số trên 32 triệu người, phần lớn dưới 30 tuổi, Saudi Arabia muốn thành lập khoảng 350 rạp chiếu phim với hơn 2.500 màn hình vào năm 2030, với hy vọng sẽ thu hút gần 1 tỷ USD doanh thu phòng vé hàng năm.

Thế Vĩnh (Lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP