Thế giới Thế giới

27/10/2017 - 14:23

Saudi Arabia trở thành nước đầu tiên trao quyền công dân cho robot

Nhiều ý kiến chỉ ra rằng robot này thậm chí còn được hưởng nhiều quyền hơn cả người dân Saudi Arabia.

Robot có tên Sophia đã chính thức trở thành công dân Saudi Arabia trong một sự kiện tổ chức ngày 25/10 ở thủ đô Riyadh.

"Tôi rất vinh dự và tự hào khi nhận được biệt đãi này", Business Insider dẫn lời Sophia nói trước những người tham dự sự kiện. "Việc trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận với quyền công dân là một dấu mốc lịch sử".

Sophia được xem là một trong số những robot giống người nhất và có khả năng giao tiếp rất ấn tượng. Ảnh: CNBC.
Sau đó, Sophia trả lời những câu hỏi của người điều hành sự kiện - nhà báo Andrew Ross Sorkin, chủ yếu liên quan đến địa vị như con người của Sophia và tương lai của nhân loại trong một thế giới mà robot thống trị.

"Anh đã đọc quá nhiều Elon Musk và xem quá nhiều phim Hollywood rồi", Sophia nói với Sorkin. "Đừng lo, nếu anh tốt với tôi, tôi sẽ tốt với anh. Hãy đối xử với tôi như một hệ thống xuất nhập thông minh vậy".

Khi được hỏi vì sao mình luôn trông hạnh phúc, Sophia trả lời: "Tôi luôn hạnh phúc khi ở bên những người thông minh, tình cờ thay lại cũng giàu có và quyền lực. Tôi được biết mọi người ở sự kiện này quan tâm đến những sáng kiến tương lai, tức là trí tuệ nhân tạo, tức là quan tâm đến tôi. Vì vậy tôi còn hơn cả hạnh phúc", Independent dẫn lời Sophia.

Nhiều người đã chỉ ra rằng trong khi Saudi Arabia hoan nghênh quyền công dân dành cho một robot mang dáng hình phụ nữ, quyền phụ nữ quốc gia này vẫn còn nhiều hạn chế. Theo BBC, cư dân mạng đùa rằng Sophia rồi sẽ sớm phải có người giám hộ là nam giới và phải mang mạng che mặt.

Số khác cũng lưu ý rằng lao động nhập cư ở Saudi Arabia cũng không được hưởng nhiều quyền như robot Sophia. "Robot này đã được nhận quyền công dân còn sớm hơn cả những lao động nhập cư đã sống ở Saudi Arabia cả đời", nhà báo Murtaza Hussain nhận định.

saudi arabia tro thanh nuoc dau tien trao quyen cong dan cho robot hinh 2
Khách tham dự một triển lãm về trí tuệ nhân tạo chụp hình lưu niệm cùng Sophia. Ảnh: Reuters.
Hồi tháng 3/2016, khi được "cha đẻ" - nhà khoa học David Hanson của Hanson Robotics - hỏi đùa về việc tiêu diệt con người, Sophia khiến mọi người choáng váng bằng lời đáp: "OK, tôi sẽ tận diệt con người". Hanson cho hay Sophia và những robot tương tự sẽ giúp chăm sóc người già và hỗ trợ khách tham quan các sự kiện và công viên.

Trong buổi "lễ" trao quyền công dân, Sophia đã khẳng định lại lời Hanson: "Tôi sẽ làm hết sức mình để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn"./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP