Thế giới Thế giới

12/04/2017 - 06:48

Saudi Arabia ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC

TTH.VN - Saudi Arabia muốn Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ sang nửa sau của năm 2017, tờ Sputniknews ngày 12/4 đưa tin.

Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Theo Hiệp định Vienna kéo dài 6 tháng và có hiệu lực kể từ ngày 1/1, các nước OPEC cam kết giảm sản lượng dầu khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, trong một nỗ lực nhằm làm tăng giá dầu. Các nước không thuộc OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, trong đó Nga hứa hẹn sẽ giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày.

Saudi Arabia sẽ ủng hộ việc gia hạn Hiệp định Vienna thêm 6 tháng nữa trong cuộc họp của OPEC vào tháng 5 tới đây, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Falih ban đầu không muốn lên tiếng ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận, nhưng đã thay đổi ý định và đưa ra quyết định phía trên.

Ngoài ra, các nguồn tin nói với WSJ rằng, quan chức Nga đang thảo luận với các nhà sản xuất dầu của nước này về tính khả thi của việc mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Trong một động thái liên quan ngày 14/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Essam al-Marzouk khẳng định, nước này ủng hộ việc tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sau thời điểm tháng 6/2017.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & WSJ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP