Thế giới Thế giới

23/11/2016 - 14:35

SCO muốn tăng cường quan hệ với LHQ trong cuộc chiến chống khủng bố

TTH.VN - Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) muốn mở rộng hợp tác với Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong cuộc chiến chống khủng bố, không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ thông tin hiện có, Tổng thư ký SCO Rashid Alimov cho biết sau một sự kiện cấp cao của SCO-LHQ.

Một đợt tập luyện chống khủng bố của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Theo Tổng thư ký Alimov, cơ cấu hiện tại của SCO là chia sẻ thông tin về các nhóm khủng bố khác nhau trong khu vực với LHQ, với mục tiêu cùng nhau giải quyết các vấn đề của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Tuy nhiên, phát biểu trong hội nghị cấp cao của SCO - LHQ ngày hôm qua (22/11), ông Alimov nhấn mạnh rằng, "bên cạnh việc chia sẻ thông tin về chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và ly khai, chúng tôi còn muốn tham gia vào những nỗ lực và hợp tác với Trung tâm Chống khủng bố của LHQ".

Sự kiện cấp cao đặc biệt "Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải: cùng nhau chống lại những thách thức và mối đe dọa", tổ chức theo sáng kiến ​​của SCO, diễn ra hôm qua và được hưởng ứng rộng rãi. Tham dự sự kiện, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng, ông ủng hộ "việc tăng cường tương tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, bao gồm cả SCO".

Đồng quan điểm với Tổng thư ký Ban, ông Alimov cũng cho rằng, mở rộng hợp tác giữa 2 tổ chức sẽ có lợi cho cả 2 phía vì "bằng cách làm cho các tổ chức khu vực mạnh hơn, chúng ta cũng làm tăng sức mạnh của tổ chức toàn cầu".

Tổng thư ký SCO nhấn mạnh, Chương trình nghị sự năm 2030 của LHQ và Chiến lược phát triển năm 2025 của SCO có nhiều điểm chung liên quan đến triển vọng phát triển trong tương lai - tạo nền tảng tốt cho sự hợp tác hơn nữa. Ông Alimov cũng cho hay, SCO hy vọng sẽ ký tiếp một biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo tại Astana, Kazakhstan vào năm 2017.

"Chúng tôi đang làm việc về biên bản ghi nhớ hợp tác giữa SCO và ASEAN. Biên bản này đã tồn tại nhưng chúng tôi đang cập nhật nó. Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng ta có một cơ hội ký kết biên bản ghi nhớ này tại Astana", Alimov nêu rõ.

SCO là một liên minh chính trị, kinh tế và quân sự trong đó có Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Belarus, Mông Cổ, Iran, Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan giữ vị trí quan sát trong tổ chức, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Azerbaijan, Campuchia, Armenia, Nepal và Sri Lanka là các đối tác đối thoại. Pakistan, Ấn Độ và Iran đã chính thức được tiếp nhận là thành viên của SCO.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP